Tin địa phương

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần Thơ phấn đấu nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường mới

Ngày 18/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Tổ công tác đặc biệt Chính phủ đã làm việc với Cần Thơ về phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường cho biết: Qua 2 tháng thực hiện giãn cách, tốc độ lây nhiễm COVID-19 tại TP Cần Thơ đã giảm. Hiện tại, toàn thành phố có 4 quận nguy cơ rất cao, 1 quận nguy cơ và 4 huyện “bình thường mới”. Tuy vậy, hiện tại Cần Thơ vẫn chưa đạt tiêu chí kiểm soát dịch, vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát.

Quang cảnh buổi làm việc


Trong 7 ngày qua, thành phố đã ghi nhận 367 ca mắc mới, trong đó 108 ca trong cộng đồng, bình quân mỗi ngày phát hiện 52 ca nhiễm mới. Điều đó cho thấy tình hình dịch còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát.

Trong khi đó, đời sống một bộ phận người dân khó khăn do dịch COVID-19; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp chưa thể hoạt động sản xuất trở lại, nguy cơ thiếu hụt lao động, thiếu vốn... Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm, phân bổ sớm nguồn vaccine cho thành phố.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ báo cáo tình hình phòng chống dịch trên địa bàn


Sau khi nghe báo cáo tình hình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Cần Thơ là trung tâm đồng bằng, tần suất giao thương lớn nên nguy cơ rất cao. Tuy nhiên, đến nay Cần Thơ kiểm soát khá tốt dịch bệnh. Phó Thủ tướng đề nghị phân tích, đánh giá “xanh”, “đỏ” đến khu phố, tổ dân phố vì quận “đỏ”, phường “đỏ” nhưng vẫn có tổ dân phố “xanh”. Từ đánh giá nguy cơ đó, giải bài toán xét nghiệm, “đánh” trọng tâm trọng điểm “vùng đỏ” ở diện hẹp.

Phó Thủ tướng lưu ý, chủng virus Delta lây lan rất nhanh vì thế phải “đánh” thật nhanh. Mà muốn “đánh” nhanh thì phải khoanh thật gọn, làm liên tục xét nghiệm nhanh, làm triệt để nhưng không dàn hàng ngang mà phải “đánh” trọng tâm, trọng điểm. Phó Thủ tướng đề nghị thành phố làm xét nghiệm tiết kiệm nhất gộp 10 với PCR và gộp 3 với test nhanh và khi “đỏ” thành “xanh” thì phát động người dân giữ vững.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (bên phải) tại buổi làm việc


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Cần Thơ có 4 huyện “xanh” rồi, phấn đấu một vài tuần nữa cả thành phố sẽ trở về “bình thường mới”. Nếu chúng ta mở ra các hoạt động sản xuất, kinh doanh không an toàn, không chắc chắn, mà để dịch bệnh lây lan diện rộng trở lại thì không chấp nhận được. Nhưng nếu đã an toàn nhưng không động viên năng lực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp của nhân dân thì như vậy cũng không tốt. Cho nên, có vùng nào “sạch” thì phải mở ra rất thận trọng, chắc chắn từng bước.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế ưu tiên phân bổ vaccine để Cần Thơ còn hỗ trợ các tỉnh trong công tác điều trị COVID-19 vì vai trò của Cần Thơ là trung tâm, thủ phủ miền Tây./.

Tác giả: Hồng Phương

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP