Tin địa phương

TP. Cần Thơ: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động

Ngày 14/5, Liên đoàn lao động TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tiếp xúc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo TP. Cần Thơ với cán bộ công đoàn và công nhân lao động.

Hội nghị này nằm trong chuỗi hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2024 của Cần Thơ. Đây cũng là dịp để lãnh đạo thành phố lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động, từ đó có những giải pháp thiết thực.

Hội nghị có ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ; ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cùng đại diện lãnh đạo HĐND, MTTQ Việt Nam thành phố, cùng lãnh đạo các sở, ngành và hơn 200 đại cán bộ công đoàn, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ tặng quà cho công nhân, viên chức và người lao động (Ảnh: LĐO)

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, trong thời gian qua Cần Thơ có những bước chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, trong đó có sự đóng góp tích cực, trực tiếp của đội ngũ công đoàn viên và công nhân lao động của thành phố.

Hiện nay, Cần Thơ có gần 56.000 công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp. Tuy nhiên, đời sống của một bộ phận anh, chị, em công nhân còn khó khăn; những vấn đề cấp thiết như tiền lương, thu nhập, việc làm, nhà ở, môi trường làm việc, khu vui chơi, giải trí, nhà trẻ, điều kiện lao động, bảo hộ, an toàn lao động… đang còn một số vướng mắc cần giải quyết.

Tại cuộc đối thoại này, các công nhân thẳng thắn chia sẻ về những khó khăn, bất cập, điều kiện làm việc, môi trường, thu nhập, nhà ở, điều kiện sinh hoạt của công nhân, cũng như việc thực hiện các quy định pháp luật, chế độ chính sách đối với người lao động như: đời sống của số đông công nhân lao động vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn; việc triển khai xây dựng nhà ở và các thiết chế văn hóa phục vụ công nhân lao động, nhà trẻ, trường học cho con em công nhân lao động, nhất là ở các khu công nghiệp còn chậm và gặp nhiều trở ngại; vẫn còn tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN làm ảnh hưởng quyền lợi của người lao động...

Từ thực tế này, nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị những vấn đề sát thực, thiết thân nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm những yêu cầu chính đáng và bảo vệ lợi ích, hợp pháp của công nhân như: Thành phố quan tâm, xây dựng thêm nhà trẻ, trường học cho con em công nhân được đưa ra.

Ông Trần Việt Trường- Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: LĐO)

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Thành ủy Cần Thơ yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động về tiền lương, bảo hiểm xã hội; tập trung giải quyết tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Xác định công tác an sinh xã hội là trọng yếu, thường xuyên; tiếp tục triển khai các giải pháp chăm lo đời sống người dân, người lao động; vận động người lao động trên địa bàn thành phố an tâm làm việc, cùng doanh nghiệp và thành phố từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế -xã hội.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cũng yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật lao động, trong đó có việc tổ chức làm thêm giờ tại các doanh nghiệp. Kịp thời, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp doanh nghiệp vi phạm quy định về làm thêm giờ, bảo đảm sức khỏe, quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Quan tâm đến chính sách phát triển giáo dục mầm non với các cháu là con công nhân lao động, làm việc tại các khu công nghiệp...

Ngoài ra cần tập trung đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề cao, kỹ năng giỏi đáp ứng yêu cầu thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng yêu cầu Liên đoàn Lao động TP. Cần Thơ tập trung triển khai xây dựng thiết chế công đoàn phục vụ công nhân lao động; sớm hoàn thành các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng thiết chế công đoàn tại Khu chế xuất Trà Nóc 2.

Tác giả: Ngân Nga

Nguồn tin: congthuong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP