Tin địa phương

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Cần Thơ về phát triển nhà ở xã hội

Chiều 8/7, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ về việc thực hiện chính sách, pháp luật quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023.

Báo cáo của thành phố Cần Thơ cho thấy, giai đoạn 2015-2023, thành phố đã chấp thuận đầu tư cho 38 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị. Tuy nhiên, Cần Thơ cũng đã thu hồi 4 dự án và trong năm 2023 không có dự án nào được chấp thuận đầu tư. Đối với nhà ở xã hội, đã thực hiện xây mới và đưa vào thị trường hơn 1.100 căn hộ nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội đang triển khai tại Cần Thơ

Về những khó khăn, vướng mắc, Cần Thơ kiến nghị Đoàn giám sát xem xét, thống nhất báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành chính sách hỗ trợ cho phép các dự án trước đây quyết định chủ trương đầu tư theo đúng trình tự, thủ tục của Luật Đầu tư 2014 được tiếp tục triển khai thực hiện theo quy định của Luật Đất đai 2023, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Ngoài ra, Cần Thơ cũng đề nghị Bộ Xây dựng chủ trì làm việc với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có các văn bản hướng dẫn các địa phương trong việc hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn xác nhận đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định của Luật nhà ở.

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Cần Thơ về phát triển nhà ở xã hội

TP. Cần Thơ cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, điều chỉnh loại đất hoặc bổ sung quy định phân loại đất giữa pháp luật đất đai và pháp luật xây dựng để đảm bảo sự thống nhất, hiệu quả trong công tác quản lý giữa lĩnh vực đất đai và lĩnh vực xây dựng; điều chỉnh thời điểm lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện cho phù hợp thực tế.

Thành phố Cần Thơ cũng khẳng định sẽ hoàn thành 100% nhà ở xã hội do Chính phủ giao, đồng thời cũng cam kết sẽ chọn lựa đúng đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội. Theo kế hoạch phát triển nhà ở tại Cần Thơ thì đến 2025 địa phương sẽ có 5.982 căn nhà ở xã hội và giai đoạn 2026-2030 sẽ có 6.733 căn nhà ở xã hội. Với kế hoạch như vậy Cần Thơ sẽ có khoảng 12.715 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, mục tiêu này nhiều hơn so với Đề án của Thủ tướng Chính phủ giao cho Cần Thơ.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Trưởng đoàn giám sát ghi nhận, đánh giá cao những đề xuất, kiến nghị của Cần Thơ, đồng thời cho biết sẽ bổ sung vào báo cáo chung đề trình Quốc hội nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật và nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Tác giả: Phạm Hải

Nguồn tin: Báo VOV

  Từ khóa: nhà ở , quốc hội , Cần Thơ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP