Tin địa phương

Cử tri Cần Thơ phản ánh nhiều vấn đề lớn, cấp bách

Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh đánh giá các vấn đề cử tri nêu tại buổi tiếp xúc sau kỳ họp thứ 3 đều là các vấn đề lớn, cấp bách mà Quốc hội quan tâm.

Sáng 20-6, ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Cần Thơ cùng ĐBQH Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tiếp xúc cử tri phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy sau kỳ họp QH thứ 3, vừa bế mạc hôm 16-6.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ ba của các ĐBQH TP Cần Thơ sáng 20-6. Ảnh: NHẪN NAM

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã góp ý về các vấn đề như công tác xét xử án, sách giáo khoa, đầu tư hạ tầng cho ĐBSCL…

Cử tri Phạm Hùng Định mong muốn Đoàn ĐBQH TP quan tâm giám sát, chỉ đạo chặt chẽ hơn nữa những vấn đề liên quan đến việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xét xử các vụ án.

Theo ông Định, cử tri nhận thấy trong công tác xét xử các vụ án và công tác thi hành án trong cả nước nói chung và tại Cần Thơ nói riêng ngày càng xuất hiện nhiều bản án đã tuyên trái pháp luật, gây thiệt hại đến tài sản của người dân. Cá biệt có bản án đã tuyên còn xâm hại đến tài sản, lợi ích quốc gia nếu được thi hành án.

Cạnh đó, tình trạng tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi hành án dân sự liên quan đến định giá và đấu giá tài sản trong những năm qua có thể nói là khá phổ biến. Một số chấp hành viên vì tư lợi cá nhân mà thông đồng với người khác để chia chác tài sản, đẩy người dân vào cảnh phá sản, nợ nần… Không ít chấp hành viên phạm tội bị xử tù và bị xử lý kỷ luật.

Cử tri Phạm Hùng Định phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: NHẪN NAM

Cử tri Nguyễn Cao Xiểm đánh giá kỳ họp vừa qua đã giải quyết được nhiều công việc, tạo niềm tin của cử tri. Ông Xiểm đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan nghiên cứu một bộ sách giáo khoa dùng chung cho học sinh cả nước.

“Tôi nghĩ rằng từ trước đến nay bộ sách giáo khoa là hồn cốt, là căn bản nhất của dân tộc, một nền văn hoá mang tính lịch sử, mang tính kế thừa hàng 4.000 năm. Do đó không thể mỗi địa phương, mỗi trường có một bộ sách giáo khoa bởi nó không phù hợp. Nếu có một bộ sách giáo khoa thống nhất cả nước thì các gia đình có con, em đi học sẽ sử dụng được từ năm này qua năm khác, tiết kiệm được tiền của trong xã hội” – ông Xiểm nêu ý kiến.

Cử tri Nguyễn Cao Xiểm phát biểu. Ảnh: NHẪN NAM

Cử tri Nguyễn Xuân Nhụy thì cho rằng ĐBSCL có 13 tỉnh, thành với dân số bằng 1/5 cả nước, nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nhưng đầu tư hạ tầng giao thông, nông nghiệp, kinh tế đều thua thiệt so với các nơi khác.

Vừa qua Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 13 về phát triển ĐBSCL. Tuy nhiên, so với các vùng thì đường cao tốc của ĐBSCL còn rất khiêm tốn. Trong khi đó, nếu hạ tầng giao thông không phát triển được thì tất cả các mặt đều hạn chế.

Vì vậy, ông Nhụy đề nghị các ĐBQH đơn vị TP Cần Thơ nói riêng và các ĐBQH nói chung cần cần có tiếng nói để các nghị quyết về phát triển ĐBSCL nói chung và TP Cần Thơ nói riêng thực hiện đúng tiến độ, qua đó giúp ĐBSCL vươn lên xứng tầm.

Về giáo dục, ông Nhụy bày tỏ “không hiểu sao môn lịch sử lại là môn học tự chọn? Tôi biết là nghị quyết kỳ họp thứ 3 vừa qua QH đã đề nghị xem xét lịch sử là môn học bắt buộc nhưng thực hiện như thế nào thì tôi đề nghị ĐBQH quan tâm. Bác Hồ đã từng nói dân ta phải biết sử ta. Vậy thì không có lý do gì chúng ta lại để môn lịch sử là môn học tự chọn được”.

Trả lời một số vấn đề cử tri nêu ra, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho rằng các nội dung mà cử tri phản ánh đều là các vấn đề lớn, cấp bách mà QH phải quan tâm. Đoàn ĐBQH TP sẽ chuyển tải các ý kiến cử tri về Ủy ban Thường vụ QH, đồng thời giám sát các cơ quan chức năng trả lời ý kiến cử tri.

Ý kiến cử tri về công tác xét xử, về chấp hành viên hay công tác thi hành án, ông Mạnh cho là nhận định chính xác.

Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh trả lời một số vấn đề cử tri nêu ra tại cuộc tiếp xúc sáng 20-6. Ảnh: NHẪN NAM

Theo ông Mạnh, Đảng, Nhà nước rất quan tâm vấn đề này, dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhưng việc xét xử chưa chuẩn xác là vấn đề phải quan tâm. Về lập pháp chúng ta đã hoàn chỉnh pháp luật nhưng cơ quan thực thi “đúng là nút thắt”.

Vì vậy, ông Mạnh cho rằng, ngoài quy định pháp luật thì cùng với đó là nâng cao chất lượng cán bộ, tăng cường giám sát, lãnh đạo, chỉ đạo để công tác xét xử đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Bí thư Thành ủy cũng chia sẻ quan điểm với cử tri về bộ sách giáo khoa và môn học lịch sử, đồng thời rằng ngành giáo dục cũng đứng trước những thách thức về hội nhập, yêu cầu của xã hội…

“Quan điểm là đảm bảo con cháu học sử học bài bản, nghiêm túc; bộ sách giáo khoa chuẩn, đảm bảo hội nhập trong tương lai nhưng cũng đảm bảo nền tảng văn hoá, đạo đức dân tộc không bị mai một” – ông Mạnh nói.

Cạnh đó, ông Mạnh cũng nói thêm về vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng cho ĐBSCL và Cần Thơ cũng như quyết tâm của các cơ quan trung ương trong nhiệm kỳ này để ĐBSCL thực sự được phát triển.

Tác giả: NHẪN NAM

Nguồn tin: plo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP