Sáng 30/6, Kỳ họp thứ Ba (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) của HĐND TP. Cần Thơ khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 bước vào phiên chất vấn đối với giám đốc các sở, ngành. Vấn đề thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt và phương án tính phí thu gom rác sau khi hợp nhất địa giới hành chính tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đại biểu.
Quang cảnh tại kỳ họp. |
Chất vấn tại kỳ họp, đại biểu Lê Nguyễn Sinh Nhựt cho rằng, thời gian qua, công tác thu gom rác trên địa bàn thành phố còn chậm, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và đời sống người dân. Đại biểu đề nghị ngành chức năng làm rõ nguyên nhân, giải pháp khắc phục, đồng thời giải thích việc tính phí thu gom rác hiện nay dựa trên số người trong hộ gia đình có đúng quy định hay không.
Trả lời chất vấn, ông Ngô Thái Chân - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Cần Thơ, cho biết việc thu gom rác chậm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan.
Theo ông Chân, sau khi hợp nhất TP. Cần Thơ với tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng (cũ), số lượng cán bộ, công chức cùng người dân sinh sống, làm việc tại khu vực trung tâm thành phố tăng lên đáng kể. Điều này kéo theo lượng rác thải sinh hoạt phát sinh tăng cao, trong khi hệ thống hạ tầng và năng lực thu gom chưa được đầu tư tương xứng, dẫn đến tình trạng quá tải tại một số khu vực.
Bên cạnh đó, hệ thống các điểm trung chuyển rác trên địa bàn vẫn còn một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu về hạ tầng và công suất, ảnh hưởng đến tiến độ thu gom, vận chuyển.
Một nguyên nhân khác được Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường chỉ ra là cơ chế lựa chọn đơn vị thu gom rác trước đây chủ yếu thực hiện theo hình thức đấu thầu. Trong quá trình đấu thầu, có những doanh nghiệp chào giá thấp để trúng thầu nhưng năng lực tài chính và phương tiện thu gom còn hạn chế. Sau khi trúng thầu, các đơn vị này không đầu tư nâng cấp phương tiện, thiết bị, dẫn đến chất lượng dịch vụ không đáp ứng yêu cầu, làm ảnh hưởng đến tiến độ thu gom rác trên địa bàn thành phố.
Ông Ngô Thái Chân - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Cần Thơ, trả lời chất vấn tại kỳ họp. |
Để khắc phục tình trạng trên, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã tham mưu UBND TP. Cần Thơ ban hành văn bản cho phép UBND các xã, phường được áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với dịch vụ thu gom rác trong giai đoạn từ ngày 1/4/2026 đến ngày 30/9/2026.
Theo đó, chính quyền địa phương được quyền lựa chọn những đơn vị có đủ năng lực tài chính, phương tiện và kinh nghiệm thực hiện để đảm bảo công tác thu gom rác diễn ra kịp thời, hiệu quả.
Sau ngày 30/9/2026, UBND các xã, phường sẽ chủ động lựa chọn phương thức phù hợp, gồm đặt hàng hoặc đấu thầu dịch vụ thu gom rác, nhưng phải bảo đảm yêu cầu về chất lượng và tiến độ thực hiện.
Liên quan đến vấn đề tính phí thu gom rác theo số nhân khẩu trong hộ gia đình, ông Ngô Thái Chân cho biết sau khi hợp nhất địa giới hành chính, TP. Cần Thơ đang tồn tại ba quyết định khác nhau về giá dịch vụ thu gom rác.
Trong đó, mức thu theo quyết định của UBND TP. Cần Thơ (cũ) được ban hành từ năm 2016 chỉ ở mức 16.000 đồng/hộ/tháng. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, mức giá này đã quá thấp, không còn phù hợp với điều kiện thực tế cũng như chi phí thu gom hiện nay.
Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã tham mưu UBND TP. Cần Thơ lựa chọn Quyết định số 06 năm 2023 của UBND tỉnh Hậu Giang làm căn cứ công bố giá dịch vụ thu gom rác trên toàn địa bàn thành phố sau hợp nhất.
Theo quyết định này, mức thu được tính bình quân 13.000 đồng/người/hộ.
Ông Chân khẳng định việc tính phí theo nhân khẩu hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật. Cụ thể, việc áp dụng căn cứ theo điểm b, khoản 1, Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường và khoản 1, Điều 30 Thông tư số 02 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Thông tư quy định bốn phương thức tính giá dịch vụ thu gom rác sinh hoạt, trong đó tỉnh Hậu Giang trước đây lựa chọn phương thức thứ tư là "các hình thức khác do UBND cấp tỉnh quyết định". Do đó, việc áp dụng cách tính theo số người trong hộ gia đình là đúng quy định hiện hành.
Tuy nhiên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường cũng thừa nhận thời gian qua nhiều người dân phản ánh mức phí hiện nay còn cao so với khả năng chi trả. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến cử tri và thực tiễn địa phương, ngành đang tham mưu UBND TP. Cần Thơ xây dựng lại phương án giá dịch vụ thu gom rác phù hợp hơn, bảo đảm hài hòa giữa quyền lợi của người dân và yêu cầu duy trì chất lượng dịch vụ công.
Theo kế hoạch, phương án giá mới dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 9/2026.
| Việc rà soát cơ chế lựa chọn đơn vị thu gom và xây dựng lại mức phí dịch vụ được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả thu gom rác, đáp ứng yêu cầu quản lý đô thị và tạo sự đồng thuận của người dân sau khi TP. Cần Thơ mở rộng địa giới hành chính. |
Tác giả: Khánh Ngọc
Nguồn tin: congthuong.vn

