Xã hội

Việt Nam cần hơn 100 năm để làm sạch bom mìn

Ngày 4/4, là ngày Thế giới phòng, chống bom mìn. Việt Nam là một trong những quốc gia bị ô nhiễm bom mìn và chịu hậu quả còn sót lại nặng nề nhất trên thế giới.

Rà phá ô nhiễm bom mìn tại Việt Nam.

Với thực trạng ô nhiễm bom mìn hiện tại, Việt Nam cần hơn 100 năm và kinh phí hàng chục tỷ USD, chưa kể hàng tỷ USD cho việc tái định cư, đảm bảo an sinh xã hội ở vùng ô nhiễm bom mìn.

Việt Nam đang tăng cường hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, vận động thu hút tài trợ ODA, tài trợ không hoàn lại, tài trợ nhân đạo cho thực hiện chương trình.

Trong năm vừa qua, Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam 20 triệu USD để tiến hành khảo sát, xây dựng một đề án để nâng cao năng lực, hỗ trợ kĩ thuật, tập trung rà phá bom mìn ở một số tỉnh bị ô nhiễm nặng; huấn luyện được 50 nhân viên rà phá bom mìn đạt chuẩn quốc tế - đây sẽ là các hạt nhân nòng cốt cho việc tìm kiếm và rà phá bom mìn. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được Đảng, Chính phủ, các địa phương, bộ ngành rất quan tâm đẩy mạnh, triển khai quyết liệt, khẩn trương.

Tại cuộc họp báo về tình hình ô nhiễm bom mìn và công tác khắc phục hậu quả ô nhiễm bom mìn sau chiến tranh tại Việt nam, diễn ra ngày 2/4 tại Bộ LĐ-TB&XH. “Chia sẻ về công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, Phó tổng giám đốc Trung tâm hành động quốc gia bom mìn Việt Nam (VNMAC) Đại tá Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, năm 2018, VNMAC đã hoàn thành và công bố bản đồ ô nhiễm bom mìn. Theo đó, Việt Nam còn hơn 6,1 triệu ha đất đai còn ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm bom mìn. Trong đó, 10 tỉnh, thành miền Trung là địa bàn có mức độ ô nhiễm bom mìn nặng nhất; thậm chí, một số xã ở Quảng Trị và Quảng Binh có diện tích đất canh tác bị nhiễm bom mìn lên tới trên 80%.

Tác giả: MẠNH DŨNG

Nguồn tin: Báo Dân sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP