Trong nước

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Maroc - Việt Nam

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Maroc, chiều 28/3 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Maroc Elktiki Mustapha.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội hữu nghị Maroc – Việt Nam El Mostafa El Ktiri. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp Chủ tịch Hội hữu nghị Maroc - Việt Nam; đồng thời thông báo mục đích chuyến thăm của Đoàn nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Maroc nói chung và giữa Quốc hội Việt Nam với Hạ viện Maroc nói riêng.

Chủ tịch Hội hữu nghị Maroc –Việt Nam cho rằng, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội rất có ý nghĩa, đúng vào dịp hai nước kỉ niệm 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hội hữu nghị Maroc-Việt Nam được thành lập ngay sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Maroc vào cuối năm 2017. Thời gian qua, Hội cũng đã thiết lập quan hệ với Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Hai bên có nhiều hợp tác, thiết lập thông tin qua lại...

Ông Elktiki Mustapha bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Maroc để hai bên phối hợp hoạt động, có những gắn kết chặt chẽ, góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội hữu nghị Maroc-Việt Nam cho biết, Hội đang biên soạn cuốn sách viết về những điểm chung của Maroc và Việt Nam nhằm giới thiệu cho thế hệ trẻ của Maroc hiểu hơn về lịch sử của hai đất nước; bày tỏ sự hoan nghênh Hội Cựu chiến binh Việt Nam cũng đang có dự kiến tương tự. Các thành viên của Hội hữu nghị Maroc-Việt Nam sẽ làm hết sức mình phát huy ký ức chung tốt đẹp của hai dân tộc, làm đòn bẩy cho quan hệ của hai nước phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những hoạt động thiết thực của Hội hữu nghị Maroc - Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam; ghi nhận đề xuất của Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Maroc và ông Elktiki Mustapha, ngay sau khi trở về nước sẽ đề xuất các cơ quan hữu quan của Việt Nam thúc đẩy việc sớm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Maroc; mong Hội hữu nghị Maroc-Việt Nam phát triển thêm nhiều thành viên yêu mến đất nước và con người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hợp tác hai nước thời gian qua rất tốt đẹp. Về phía Chính phủ đã thành lập Ủy ban hỗn hợp, tổ chức các phiên họp để bàn về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa… Hợp tác nghị viện cũng tiếp tục được đẩy mạnh thông qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác.

Cho rằng, các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước là một kênh ngoại giao quan trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhà nước và nhân dân Maroc, vì lợi ích thiết thực và sự phồn vinh của hai nước, hai dân tộc, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tác giả: Hoàng Thị Hoa

Nguồn tin: Báo Tin tức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP