Bạn cần biết

Thói quen có hại sau khi ăn

Những thói quen như ngủ ngay sau bữa ăn, tập luyện hay vận động mạn sau bữa ăn… có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Nhiều người thích ngủ trưa để tăng năng suất làm việc trong ngày hoặc ngủ bù vào những đêm thiếu ngủ. Ngoài ra, nhiều người tập gym buổi sáng còn ăn sáng muộn với bữa ăn nhiều calo. Tuy nhiên, những thói quen này lại có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Sau bữa ăn, nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên rằng nên đi bộ hoặc vận động nhẹ nhàng để cân bằng lượng đường trong máu và khiến thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn. Theo một nghiên cứu, 30 phút đi bộ nhanh sau bữa ăn có thể cải thiện phản ứng đường huyết.

Bà Bhakti Arora Kapoor, chuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ, cho biết: "Những gì chúng ta làm sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và sức khỏe tổng thể".

Dưới đây là những điều cần tránh thực hiện ngay sau bữa ăn:

Ngủ

Nhiều người có cảm giác buồn ngủ sau khi ăn no. Tuy nhiên, nằm ngủ ngay sau bữa ăn có thể dẫn đến trào ngược axit và khó tiêu. Thay vào đó, bạn hãy đi bộ nhẹ nhàng.

Tập gym

Tập gym ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, đường ruột sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn. Để tốt cho sức khỏe đường ruột, nên tập gym hoặc vận động khoảng 1 giờ sau khi ăn.

Uống trà hoặc cafe

Trà và cafe có thể cản trở sự hấp thụ sắt và làm mất cân bằng khoáng chất. Thay vào đó, nước ấm hoặc trà thảo dược sẽ là lựa chọn tốt hơn sau bữa ăn.

Hút thuốc

Hút thuốc sau khi ăn gây ra 2 tác hại chính đối với sức khỏe. Nó không chỉ gây hại cho phổi mà còn làm gián đoạn quá trình tiêu hóa.

Ăn trái cây

Mặc dù trái cây rất bổ dưỡng nhưng tiêu thụ trái cây ngay sau bữa ăn có thể gây đầy hơi và khó chịu. Vì vậy, hãy đợi một chút trước khi thưởng thức các loại trái cây.

Đánh răng

Đánh răng là một trong những thói quen lành mạnh vào buổi tối để phòng ngừa bệnh sâu răng. Tuy nhiên, đánh răng ngay sau khi ăn có thể làm mòn lớp men răng, gây hại cho răng. Vì vậy, chỉ nên đánh răng sau khi ăn tối ít nhất 30 phút.

Không nên đọc sách ngay sau khi ăn

Cũng giống như những thói quen không tốt ở trên, đọc sách ngay sau khi ăn sẽ kéo dài quá trình tiêu hóa, dẫn đến bị đau dạ dày.

Tác giả: CTV Vũ Gia

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP