Kinh tế

Rượu vang "sạch" ngày càng được ưa chuộng

Thị trường rượu vang "sạch" làm từ nho hữu cơ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong 5 năm tới khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và môi trường.

Trong báo cáo công bố hồi đầu tháng 11, công ty phân tích thị trường thức uống có cồn IWSR (Anh) khẳng định doanh số bán rượu vang "sạch" sẽ đạt mức 1 tỉ chai vào năm 2022 so với 676 triệu chai trong năm 2017 và 349 triệu chai trong năm 2012.

Theo IWSR, trong giai đoạn 2017-2022, châu Âu tiếp tục dẫn đầu xu hướng rượu vang "sạch". Năm ngoái, châu Âu tiêu thụ gần 80% lượng rượu vang hữu cơ được bán ra trên toàn thế giới. Trong đó, 3 quốc gia đứng đầu là Đức, Pháp và Anh chiếm 50% thị trường.

Tại Anh, theo nhận định của IWSR, thị trường rượu vang hữu cơ đặc biệt phát triển mạnh với sức tăng trưởng trong giai đoạn 2017-2022 đạt mức 50%.

Công ty phân phối rượu vang Jascots (Anh) trong một báo cáo mới đây cho biết từ tháng 5 đến tháng 10-2018, doanh số bán rượu vang hữu cơ của họ đã tăng thêm 132%.

"Ngày càng nhiều trang trại trồng nho lớn chuyển sang phương thức canh tác hữu cơ để làm rượu vang sạch. Chất lượng rượu vang hữu cơ của họ chính là yếu tố thúc đẩy doanh số" - ông Miles MacInnes, người quản lý của Jascots, cho hay.

Theo báo cáo của IWSR, tại Anh, rượu vang hữu cơ đang nhanh chóng chiếm thị phần của rượu vang thông thường và người tiêu dùng sẵn sàng chi thêm 38% để mua một chai rượu vang hữu cơ vì nghĩ rằng nó tốt cho sức khỏe hơn. Đến năm 2022, thị phần rượu vang "sạch" tại Anh sẽ tăng gần gấp đôi, từ 5% lên 9%.

Rượu vang “sạch” làm từ nho hữu cơ đang ngày càng được ưa chuộng. Ảnh: REUTERS

Mỹ, Nam Phi và Na Uy cũng sẽ là 3 khu vực thúc đẩy thị trường rượu vang hữu cơ toàn cầu phát triển trong giai đoạn 2017-2022 với sức tăng trưởng thị trường ở mỗi nơi lần lượt là hơn 14% và cùng 13,5% - theo Reuters.

"Thị trường rượu vang hữu cơ toàn cầu chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng" - ông Jose Luis Hermoso, Giám đốc nghiên cứu tại IWSR, khẳng định.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất rượu vang "sạch" đang lo ngại sức tăng trưởng có thể bị tác động bởi quy định hạn chế sử dụng một số hợp chất đồng - vốn từ lâu được những người trồng nho hữu cơ dùng để thay thế các loại thuốc trừ sâu và diệt nấm thông thường. Hiện tại, chưa có giải pháp thay thế các hợp chất đồng này.

Trong khi đó, Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đang lên kế hoạch cấm sử dụng những hợp chất đồng nêu trên sau khi phát hiện chúng "gây lo ngại nhất định đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường". Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đang nghiên cứu một loại nho kháng bệnh và một số quốc gia đang đầu tư mạnh vào những nghiên cứu này.

Tác giả: Cao Lực

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP