Xe

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm vụ xe Mercedes nguyên bản bị rớt đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị đã yêu cầu đơn vị đăng kiểm 50-05V-chi nhánh Hồng Hà (TP. Hồ Chí Minh) nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm do sai sót khi đăng kiểm phương tiện, chấn chỉnh chung các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc để tránh những vụ việc tương tự.

Liên quan đến chiếc xe ô tô nhãn hiệu Mercedes-Benz C250 Exclusive, biển kiểm soát 66A-024.68, năm sản xuất 2014, bị đăng kiểm viên của đơn vị này đánh giá không đạt kiểm định vì lỗi mặt ca-lăng (lưới tản nhiệt) không đúng với hình dáng dù xe này còn nguyên bản từ nhà sản xuất.

Xe Mercedes-Benz C250 Exclusive biển số 66A-024.68 giữ nguyên bản mặt ca - lăng (lưới tản nhiệt) khi vào đăng kiểm, song bị đơn vị đăng kiểm xác định nhầm kiểu loại nên đánh trượt kết quả kiểm định

Cục Đăng kiểm Việt Nam xác định, đăng kiểm viên và đơn vị đăng kiểm thực hiện chưa đúng quy trình quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT của Bộ GTVT, thiếu sót trong công việc, chưa tra cứu đầy đủ thông tin kỹ thuật dẫn đến kết quả đánh giá chưa đúng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu đơn vị đăng kiểm chủ động liên hệ với chủ phương tiện để xin lỗi, nhận thiếu sót và có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định cho phương tiện.

Cụ thể, theo lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam, ngay sau khi nhận thông tin vụ việc, Cục Đăng kiểm đã yêu cầu Trung tâm đăng kiểm 50-05V giải trình sự việc.

Hiện, trung tâm đăng kiểm và đăng kiểm viên phụ trách kiểm định xe này đã nhận lỗi do nhầm lẫn, chưa nghiên cứu kỹ các hướng dẫn nên dẫn đến sai sót khi kết luận xe không đạt kiểm định.

Theo lãnh đạo Phòng Kiểm định, sau khi nhận lỗi, Trung tâm đăng kiểm 5005V đã liên hệ chủ xe xin lỗi và mời quay lại để thực hiện kiểm định.

Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ có thông báo vụ việc, đồng thời chấn chỉnh chung các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc để tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra gây bức xúc và mất thời gian của người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, khuyến cáo người dân khi có vướng mắc trong quá trình đăng kiểm, liên hệ số hotline 0243.768.4706 của Cục Đăng kiểm để phản ánh và được hỗ trợ giải quyết.

Văn bản kết luận của đăng kiểm viên từ chối kiểm định với các lý do như thế này

Trước đó, anh Long Vũ (TP. Thủ Đức) chia sẻ trên mạng xã hội việc chiếc xe Mercedes-Benz C250 Exclusive đời 2015 của anh không đạt đăng kiểm vì hình ảnh thực tế khác hệ thống.

Biên bản "thông báo hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng" của Trung tâm đăng kiểm 50-05V ghi rõ: Hình dạng xe không đúng hồ sơ kỹ thuật, mặt ca-lăng và cản trước không đúng hình ảnh trên sản xuất lắp ráp.

Trong khi đó, anh Vũ khẳng định chưa từng thay đổi bất kỳ thông số kỹ thuật nào của xe. Anh chỉ đổi màu sơn xe từ đen sang trắng và đã đăng ký lại giấy tờ do Công an TP.HCM cấp.

Anh Vũ đã giải thích với đăng kiểm viên về dòng xe Mercedes-Benz C250 có 2 phiên bản: C250 AMG và C250 Exclusive (là chiếc xe của anh) nên có sự khác nhau. Sau đó, anh cũng liên hệ Mercedes-Benz Việt Nam và nhờ hãng xe kiểm tra để chứng minh chiếc xe của mình không hề thay thế mặt ca-lăng.

Dù vậy, đăng kiểm viên vẫn không giải quyết và đã trả hồ sơ, đồng thời yêu cầu chủ xe thay đổi lại mặt ca-lăng và cản trước giống phiên bản C250 AMG mới được đăng kiểm lại.

Anh Vũ cho biết, xe ô tô của anh được Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 66-01S (TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp) kiểm định trước đó.

Sau đó, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 50-05V cũng đã liên lạc với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 66-01S để xác minh hình ảnh xe anh có lưu giữ tại Trung tâm 66-01S từ trước đó. Trên hình ảnh mà hai trung tâm đăng kiểm trao đổi, có thể hiện rõ phía trước đầu xe 66A-024.68 của những lần đăng kiểm trước đây giống như hiện trạng của xe anh hiện tại.

Tuy vậy, các đăng kiểm viên thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 50-05V, chi nhánh Hồng Hà vẫn không chấp nhận kết quả và còn kết luận: "Trung tâm 66-01S có thể không nắm rõ thông số kỹ thuật xe, làm sai và trung tâm 50-05V không thể tiếp tục làm theo cái sai đó".

Cuối cùng, Trung tâm 50-05V Hồng Hà khuyên anh Vũ mang xe về Trung tâm đăng kiểm 66-01S để đăng kiểm.

Vụ việc khiến anh Vũ bức xúc đã thông tin trên mạng xã hội khiến nhiều người chú ý./

Tác giả: Phi Long

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP