Tin địa phương

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ

Thực hiện chương trình trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, chiều 25/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc cử tri phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: ĐBND

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao những kết quả của Quốc hội trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; đặc biệt việc điều hành các phiên chất vấn khoa học, hiệu quả, chất vấn và trả lời chất vấn sâu sát với những vấn đề nổi cộm của đất nước.

Cử tri đã nêu một số ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề nóng xảy ra thời gian qua như: công tác phòng chống tham nhũng; vấn đề gian lận thi cử tại kỳ thi PTTH năm 2018; các vụ xâm hại tình dục trẻ em; tình trạng buôn bán ma túy đang ngày càng phức tạp, tình trạng đưa thông tin thất thiệt trên mạng xã hội…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận các ý kiến, kiến nghị thẳng thắn, trách nhiệm của cử tri; cho rằng, đây đều là những vấn đề thiết thực của đất nước. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm của kỳ họp thứ 7 dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tới; thông tin tới cử tri về tình hình kinh tế - xã hội, đối ngoại của đất nước trong thời gian qua.

Trả lời ý kiến cử tri về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, do thời tiết thay đổi và cường độ làm việc cao trong chuyến công tác tại Kiên Giang đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tuy nhiên, hiện nay sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã ổn định và sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.

Trả lời ý kiến cử tri về một số nội dung liên quan thực hiện chính sách người có công, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, ưu đãi người có công với cách mạng là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Chính sách này được ban hành từ lâu và mang tính nhân văn. Dù đất nước còn khó khăn, nhưng từ khi chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công ra đời, Nhà nước đã dành nguồn lực lớn để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người có công. Như vậy có thể thấy, về chăm lo người có công thì chính sách pháp luật đã rõ ràng, nguồn lực Nhà nước có, đồng thời cộng đồng xã hội cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm cùng chung tay.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đâu đó vẫn còn trường hợp thương binh giả, hoặc công nhận người có công chưa đúng là hiện tượng cá biệt, đó không phải là do chính sách, pháp luật mà là việc thực thi pháp luật của người có trách nhiệm ở địa phương, cơ sở. Những trường hợp này là vi phạm chính sách pháp luật, sẽ được xử lý kiên quyết.

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi, giải đáp các ý kiến của cử tri liên quan đến hiện tượng thuốc giả, sự cần thiết cải thiện chất lượng khám chữa bệnh ở các tuyến dưới. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, sản xuất, buôn bán thuốc giả là hành vi vi phạm pháp luật, bị nghiêm cấm và phải được xử lý nghiêm.

Chủ tịch Quốc hội cũng trao đổi, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề gian lận trong thi cử; vấn đề đạo đức trong nhà trường, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em; nêu rõ, đây là vấn đề xã hội rất quan tâm và đang được các cơ quan chức năng xử lý trên tinh thần tuân thủ sự nghiêm minh của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ về những băn khoăn, lo lắng của cử tri, nhân dân về tai nạn giao thông liên quan đến ma túy. Gần đây các cơ quan chức năng đã phát hiện, thu giữ số lượng ma túy rất lớn. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu không phát hiện được thì số lượng lớn ma túy đó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường và chính vì sự phòng chống mạnh mẽ của các ngành chức năng mới phát hiện được và công tác này sẽ được tiếp tục, số vụ vi phạm sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: PV

Nguồn tin: Báo Công Luận

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP