Tin địa phương

Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

Sáng nay (17/3), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cần Thơ tổ chức lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Lô hàng xuất khẩu lần này là 18 tấn sầu riêng được trồng tại Cần Thơ. Doanh nghiệp (DN) xuất khẩu là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn, DN nhập khẩu là Công ty TNHH Logistic Pan Asia Thẩm Quyến (Trung Quốc).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thiện Thanh - Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Sầu riêng Trường Phát, TP Cần Thơ - cho biết, HTX có diện tích 20 ha, với 20 hộ tham gia, tuổi cây trung bình từ 5 - 15 năm, giống sầu riêng Ri 6, ngoài ra còn trồng mới thêm khoảng 10 ha.

Nghi thức cắt băng xuất khẩu chuyến sầu riêng Cần Thơ sang Trung Quốc (ảnh: CK).

Sau khi được phía Trung Quốc kiểm tra thực tế sản xuất, HTX được đánh giá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và được cấp 2 mã vùng trồng xuất sang thị trường này. HTX Trường Phát đã thỏa thuận và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn với giá thu mua từ bằng đến cao hơn giá thị trường trong suốt vụ.

Ông Trần Thái Nghiêm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cần Thơ - cho biết, thành phố hiện có gần 26.000 ha đất trồng cây ăn quả, trong đó sầu riêng là một trong những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, lợi nhuận hàng năm đạt hàng trăm triệu đồng/ha, nên trong những năm gần đây cây sầu riêng tăng diện tích từ 537 ha năm 2015 lên gần 3000ha hiện nay, tập trung chủ yếu tại huyện Phong Điền, Thới Lai và quận Ô Môn.

Mặc dù diện tích cây ăn trái trên địa bàn gần 26.000 ha nhưng đến nay chỉ có 47 vùng trồng liên kết với doanh nghiệp (DN) xuất khẩu với diện tích chưa đến 1000ha, chiếm khoảng 4% diện tích cây ăn trái. Riêng sầu riêng có 42 vùng trồng được liên kết với quy mô 850 ha, đạt khoảng 30% diện tích.

Theo đại diện Sở NN&PTNT Cần Thơ, mặc dù sầu riêng năm nay đang hút hàng nhưng vẫn có nguy cơ dư thừa, vì vậy bà con nông dân cùng DN cần thực hiện tốt hợp đồng; áp dụng kỹ thuật để có được sản phẩm theo yêu cầu của DN, chú ý thu hoạch khi trái tới tuổi, đảm bảo cách ly thuốc bảo vệ thực vật theo quy định...

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè phát biểu tại buổi lễ (ảnh: CK).

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - đề nghị các địa phương hết sức quan tâm khuyến cáo của ngành nông nghiệp, vận động nhân dân không đốn chặt các loại cây ăn trái có giá trị để trồng sầu riêng. Chỉ nên trồng tập trung ở những vùng có điều kiện thuận lợi, áp dụng tốt tiêu chuẩn chất lượng, liên kết chặt với DN để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Thường xuyên theo dõi, hỗ trợ DN, bà con thực hiện hợp đồng, vận động bà con nông dân nâng cao ý thức trách nhiệm để thu hoạch trái cây đúng độ tuổi, cách ly phân, thuốc đúng quy định.

Tác giả: Cảnh Kỳ

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP