Tin địa phương

Cần Thơ: Làm gì để bảo tồn chợ nổi Cái Răng?

Ở giữa vùng sông nước, chợ nổi Cái Răng gắn với phát triển du lịch sinh thái là một trong những cách bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo.

Sông Cần Thơ, đoạn vào khu vực chợ nổi Cái Răng. Ảnh: HĐ.

Làm gì để bảo tồn chợ nổi Cái Răng? Hội thảo này do Ban chỉ đạo phát triển du lịch TP Cần Thơ tổ chức ngày 15/10/2020. Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở VHTT-DL TP Cần Thơ, nhấn mạnh về vai trò điểm nhấn của chợ nổi Cái Răng trong sự phát triển du lịch của thành phố.

Ông nói, chợ nổi góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho cồng đồng, khẳng định được hình ảnh và thương hiệu của chợ nổi đến du khách trong nước và quốc tế. Trong nhiều năm qua, chợ nổi Cái Răng đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách đến TP Cần Thơ. Theo thống kê có khoảng trên 70% khách du lịch đến Cần Thơ đều tham quan chợ nổi Cái Răng.

Hiện nay, chợ nổi Cái Răng là một trong ít chợ nổi còn duy trì các hoạt động mua bán nhộn nhịp. Nơi đây mua bán hàng hóa nông sản từ nhiều địa phương các tỉnh trong vùng và được xem là phẩm du lịch đặc thù của TP Cần Thơ. Chợ nổi thường xuyên có 250-300 ghe tàu mua bán sỉ hàng nông sản, khoảng 30 ghe nhỏ mua bán trái cây, ẩm thực địa phương. Hằng ngày vào giờ cao điểm quanh khu vực chợ nổi có trên 200 lượt tàu du lịch đưa đón khách du lịch tới tham quan.

Tuy nhiên hiện thời việc quản lý, khai thác và bảo tồn chợ nổi Cái Răng còn khá bất cập. Trong khi các văn bản về quản lý loại hình chợ đặc thù này chưa có nên kinh phí đầu tư, tôn tạo và phát triển còn gặp nhiều khó khăn. Song song đó, cùng với sự phát triển nhanh của giao thông đường bộ, công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng bờ kè bên bờ sông ảnh hưởng đến qui mô chợ nổi. Mặt khác, tiến hành các giải pháp bảo vệ môi trường, điều kiện sinh sống của thương hồ còn khó khăn. Hoạt động thu hút đầu tư chưa hiệu quả, sản phẩm và dịch du lịch chưa phong phú, đa dạng nên chi tiêu của khách du lịch tại đây còn rất ít, khách chủ yếu tham quan, chụp ảnh.

TP Cần Thơ đang xúc tiến các chương trình, đề án nhằm hiên thực mục tiêu bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo này, gắn với phát triển du lịch sinh thái sông nước của địa phương. Xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Bảo đảm an toàn, an ninh trật tự và quản lý giá cả. Nâng cao thái độ ứng xử văn minh, mến khách cho người dân và du khách. Xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, chất lượng để thu hút khách đến Cần Thơ ngày càng nhiều.

Tác giả: HỮU ĐỨC

Nguồn tin: nongnghiep.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP