Kinh tế

Cần Thơ ban hành hướng dẫn tạm thời phương án sản xuất, kinh doanh

Sở Công Thương Cần Thơ ban hành hướng dẫn tạm thời phương án hoạt động đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Người điều khiển phương tiện ô tô được chờ kiểm tra khai báo y tế, kiểm tra giấy xét nghiệm trước khi vào Cần Thơ.


Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh sớm phục hồi phát triển kinh tế; các doanh nghiệp chuyển đổi từ phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” sang hình thức vận hành mới mang tính bền vững và chủ động hơn, ngày 22/9, Sở Công Thương Cần Thơ ban hành hướng dẫn tạm thời phương án hoạt động đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Theo đó, giai đoạn 1 (từ nay đến cuối năm 2021), các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc các lĩnh vực: y tế (dược phẩm, hóa dược, các nhóm ngành để phục vụ y tế…); chế biến thủy, hải sản, sản phẩm chế biến từ nông sản, lương thực - thực phẩm (xay xát, chế biến gạo, lương thực, thực phẩm…), nước giải khát; lĩnh vực phân bón, hóa chất, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, sản xuất giống cây trồng vật nuôi; sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí - chế tạo; lĩnh vực in ấn, bao bì, may mặc, thuộc da; lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, nhóm ngành phụ trợ cho các ngành thiết yếu; lĩnh vực khác có mặt hàng, đơn hàng xuất khẩu, hoặc có đóng góp cao cho ngân sách và giải quyết việc làm cho nhiều lao động, phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn thành phố sẽ hoạt động trở lại.

Giai đoạn 2 (từ ngày 1/1/2022 trở đi), tùy tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn sẽ áp dụng thực hiện cho các lĩnh vực khác còn lại ngoài các lĩnh vực trong giai đoạn 1. Đồng thời, có những phương án sản xuất phù hợp hơn nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Để các doanh nghiệp vừa sản xuất vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, Sở Công Thương Cần Thơ đưa ra hướng dẫn cụ thể. Theo đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chỉ được tổ chức sản xuất, kinh doanh khi doanh nghiệp và người lao động thực sự an toàn; ưu tiên lựa chọn người lao động được xác nhận đã điều trị khỏi SARS-CoV-2; người lao động đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19. Người lao động chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 thì phải thực hiện theo phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”.

Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nhà máy, cơ sở trong “vùng xanh”, địa bàn thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg có người lao động trong “vùng xanh” thì được đi làm và về theo phương án “2 tại chỗ - vùng xanh”. Người lao động ở địa bàn áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg đi làm việc tại địa bàn Chỉ thị 15/CT-TTg thì phải thực hiện theo phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”.

Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nơi hoạt động thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg phải thực hiện phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”. Người lao động ở địa bàn áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg đi làm việc tại địa bàn Chỉ thị 16/CT-TTg thì phải thực hiện theo phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”.

Tuy nhiên, Sở Công Thương Cần Thơ cũng cho biết, tùy vào tình hình dịch bệnh tại địa phương, phương án hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, cơ sở đã được chấp thuận có thể phải thay đổi, điều chỉnh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền phù hợp tình hình, nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tính đến đến chiều 22/9, Cần Thơ có 1.026 trong tổng số 1.182 doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động (chiếm 86,80%), số doanh nghiệp còn hoạt động là 156 (chiếm 13,20%). Tổng số lao động đã nghỉ việc 61.895, chiếm tỷ lệ 86,10% tổng số lao động.

Cụ thể, số doanh nghiệp ở các khu chế xuất và công nghiệp đã tạm dừng hoạt động là 135 doanh nghiệp, chiếm 79,41% trong tổng số doanh nghiệp trong các khu chế xuất và công nghiệp với 35.257 lao động đã nghỉ việc trong tổng số 40.525 lao động làm việc trong các khu chế xuất và công nghiệp.

Riêng các doanh nghiệp ngoài các khu chế xuất và công nghiệp còn 121 doanh nghiệp hoạt động chiếm tỷ lệ 11,96% tổng số doanh nghiệp. Số lao động đang làm việc là 4.720 người, chiếm tỷ lệ 15,05% trong tổng số lao động làm việc ngoài các khu chế xuất và công nghiệp.

Tác giả: Thu Hiền

Nguồn tin: Báo Tin Tức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP