Tin địa phương

Ban hành công văn khẩn về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 1.12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Cần Thơ (gọi tắt là Ban chỉ đạo thành phố) đã ban hành công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo công văn, trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19 và sự xuất hiện trường hợp bệnh lây nhiễm tại thành phố Hồ Chí Minh (BN1342, BN1347), Ban Chỉ đạo thành phố đề nghị Ủy ban nhân dân quận huyện phối hợp Công an thành phố và các Sở, ban, ngành liên quan quản lý chặt chẽ người nước ngoài đã được cấp phép đến làm việc học tập, lưu trú tại địa phương, lưu ý tại các công trường, xí nghiệp, nơi học tập, khách sạn. Tăng cường kiểm tra, rà soát người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp trên địa bàn và lập danh sách người nhập cảnh trái phép để cách ly ngay theo quy định.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo thành phố cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế. Có biện pháp xử lý, răn đe với các trường hợp không thực hiện nghiêm túc, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, Ban chỉ đạo thành phố cũng đề nghị Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ yêu cầu các hãng hàng không có hoạt động tại cảng nghiêm túc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là trong việc quản lý đội bay, quản lý di chuyển và cách ly đội bay theo quy định.

Đối với ngành y tế, Ban chỉ đạo thành phố đề nghị chuẩn bị sẵn sàng, có phương án thần tốc phù hợp tình hình thực tế trong việc thực hiện khoanh vùng, truy vết nếu xuất hiện trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn, kích hoạt đội phản ứng nhanh, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ.

“Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ phối hợp Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ và các cơ quan có liên quan tăng cường thực hiện nghiêm việc kiểm dịch y tế quốc tế tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ đối với hành khách các chuyến bay quốc tế. Tăng cường phối hợp, thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh với Viện Pasteur Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành để theo dõi, kiểm soát, truy vết người tiếp xúc gần hoặc người có nguy cơ trong trường hợp cần thiết.

Trung tâm Y tế các quận, huyện kích hoạt đội phản ứng nhanh, sẵn sàng thực hiện truy vết trong trường hợp cần thiết, thực hiện nghiêm việc cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Tăng cường rà soát cộng đồng, nếu phát hiện các trường hợp từng đến những địa điểm mà bệnh nhân BN1347 có mặt (như nơi dạy học, quán cafe, quán karaoke) có phương án cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Các cơ sở y tế trên địa bàn nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở y tế theo quy định, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp bệnh viêm đường hô hấp, hội chứng cúm... có liên quan COVID-19 để xác định tác nhân gây bệnh.

Các cơ sở khám, chữa bệnh có phương án chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư và bố trí nhân lực sẵn sàng ứng phó khi dịch hoặc các vấn đề khẩn cấp xảy ra, đồng thời phải đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch” ” – công văn nêu rõ.

Tác giả: THÀNH NHÂN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP