Xe

Xe điện Trung Quốc "đơn giản là tốt" trước đối thủ Mỹ

Người đứng đầu Umicore, một trong những nhà sản xuất vật liệu pin lớn nhất thế giới, nhận định các nhà sản xuất ô tô Mỹ đang chật vật bán xe điện trong khi chứng kiến các đối thủ Trung Quốc dẫn trước thị trường.

Mathias Miedreich, giám đốc điều hành của Umicore, cho biết doanh số bán ô tô điện của Trung Quốc đang tăng mạnh so với Mỹ do hiệu suất tốt hơn và khả năng chi trả.

“Chúng đơn giản là những chiếc xe tốt và mọi người mua chúng,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn, đề cập đến xe Trung Quốc. Các nhà sản xuất của Mỹ dường như đang gặp khó khăn trong việc ra mắt những chiếc xe điện tốt ra thị trường”, ông Mathias nhấn mạnh.

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD đã vượt qua Tesla của Elon Musk để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

Ông chủ của nhà sản xuất vật liệu catốt cho pin xe điện của Bỉ, trong đó có Volkswagen, BMW và Envision AESC của Trung Quốc, nói thêm rằng các nhà sản xuất ô tô Mỹ cũng đang rút lại kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất xe điện vì nhu cầu yếu.

Tại Trung Quốc, doanh số bán ô tô điện bao gồm cả dòng xe điện plug-in hybrid đã tăng 36% lên 7,7 triệu chiếc vào năm 2023, tăng từ mức 5,7 triệu chiếc vào năm 2022, theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe khách Trung Quốc.

Xe điện chiếm hơn 1/3 trong số 21,7 triệu xe mới được bán ở Trung Quốc vào năm ngoái so với 28% vào năm 2022.

Mặc dù doanh số bán xe điện bao gồm cả xe plug-in hybrid tăng mạnh ở Mỹ vào năm ngoái nhưng thị trường này vẫn chưa đáng kể.

Vào năm 2023, doanh số bán hàng tại Mỹ đã tăng 58% lên 1,5 triệu chiếc, chỉ chiếm 9,6% tổng doanh số. Theo công ty tư vấn CRU Group, con số này tăng từ 931.700 năm 2002, chiếm 6,8% tổng số.

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD, được hỗ trợ bởi Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett, cũng đã vượt qua Tesla của tỷ phú Elon Musk để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, nhấn mạnh sự thành công của các nhà sản xuất điện trong nước.

Trong khi đó, nhu cầu yếu ở Mỹ đã khiến Ford phải cắt giảm sản xuất xe tải điện F-150 Lightning và thu hẹp quy mô xây dựng nhà máy pin ở Michigan. General Motors và Tesla đã tạm dừng một số kế hoạch mở rộng sản xuất xe điện của họ.

Tuy nhiên, có những yếu tố văn hóa đằng sau sự thành công của thị trường Trung Quốc so với Mỹ, vốn được coi là một thị trường nan giải hơn. Điều này do người lái xe ở Mỹ thích điều khiển loại xế hộp cỡ lớn mà các nhà phân tích ô tô cho rằng chúng sẽ cần pin đắt tiền, khiến nhà sản xuất khó bán hơn.

Dây chuyền lắp ráp xe ôtô năng lượng mới ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). (Ảnh: THX/TTXVN)

Sam Adham, nhà phân tích tại CRU Group cho biết: “Việc thiếu các phương tiện giá cả phải chăng đang kìm hãm sự tăng trưởng sâu sắc hơn trong việc áp dụng xe điện ở Mỹ”.

Mặc dù phần lớn nhu cầu chỉ di chuyển trong quãng đường ngắn đến trung bình, các nhà phân tích cho biết nhiều tài xế Mỹ không hài lòng với ý tưởng mua một chiếc xe điện trừ khi nó có thể di chuyển quãng đường dài chỉ với một lần sạc, thường được gọi là "lo lắng về quãng đường di chuyển".

Do đó, các tập đoàn châu Á Toyota và Hyundai cho biết pin thể rắn là chìa khóa để mở khóa thị trường Mỹ, vì chúng có phạm vi lái xe lớn hơn nhiều trong một lần sạc so với pin hiện tại.

Ông nói thêm rằng Ford và GM có thể khó thu hút khách hàng trong tương lai đối với xe điện “vì từ góc độ sản phẩm, thị trường đã đưa ra lựa chọn của họ”.

Nhận xét của giám đốc Umicore cũng làm tăng thêm sự hoài nghi về việc liệu Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ, chương trình biến đổi khí hậu hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, có thúc đẩy nhu cầu về xe điện nhiều như mong đợi hay không.

Umicore đã bị ảnh hưởng nặng nề do giá bạch kim, palladium và rhodium giảm, điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh động cơ đốt trong của hãng vì những kim loại này là thành phần của bộ chuyển đổi xúc tác.

Công ty đã cắt giảm kế hoạch chi tiêu vốn xuống còn 3,8 tỷ euro từ hơn 5 tỷ euro cho giai đoạn 2022 đến 2026 và công bố vào tháng 2 rằng lợi nhuận ròng giảm 32% xuống còn 385 triệu euro vào năm 2023, khiến giá cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất trong 8 năm.

Tác giả: Khánh Vy

Nguồn tin: congluan.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP