Xã hội

Xác minh những uẩn khúc xung quanh vụ hai cháu bé bị bỏ rơi giữa trời lạnh giá 10 độ C

Hiện, chính quyền xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội đang tích cực điều tra, xác minh rõ những uẩn khúc trong vụ 2 đứa trẻ bị bỏ rơi trên đê sông Hồng hôm 9/1.

Hai ngày qua, vụ việc hai cháu bé bị bỏ rơi giữa trời lạnh giá 10 độ C ở bờ đê cùng 1,2 triệu đồng và lời nhắn "bố mẹ nó đều chết rồi" đoạn qua xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội gây xôn xao dư luận.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 11/1, ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi cho hay, chiều cùng ngày đã có 2 người tìm đến trụ sở ủy ban tự giới thiệu là người thân của hai cháu bé.

Hai cháu bé đang được gia đình bà Bích chăm sóc.


Tại trụ sở UBND xã, hai người xuất trình giới thiệu là bác và có họ hàng ruột thịt của các cháu. Hai người này cũng thừa nhận rằng, bố mẹ của các cháu đã mất, họ nuôi các cháu nhưng không có điều kiện nên phải đem đi cho.

"Tuy nhiên, về thông tin ai là người đã đem hai cháu này đến đê sông Hồng thuộc thôn Hà Vỹ, xã Lê Lợi sau đó bà Bích phát hiện rồi báo công an thì hiện chính quyền đã giao cho Công an xã tiếp tục xác minh làm rõ", ông Phát cho hay.

Qua tìm hiểu, bà Bích (49 tuổi, ở xã Lê Lợi), là người đầu tiên phát hiện 2 cháu bé, hiện đang được quyền tạm thời chăm sóc 2 đứa trẻ trong quá trình xác định nhân thân.

Hiện chính quyền đang xác minh làm rõ thân nhân hai cháu bé.

Chia sẻ lại sự việc, bà Bích kể trưa 9/1 cùng em gái ra khu vực đê sông Hồng thì phát hiện 2 cháu nhỏ cầm túi xách, đứng trên đê khóc. Tới gần hỏi chuyện, chị biết được bé gái tên Quỳnh Anh (5 tuổi) và bé trai tên Nam (3 tuổi).

"Quỳnh Anh nói rằng bố mẹ chết rồi, người bác tên Tâm đem 2 cháu bỏ ở đây. Khi kiểm tra bên trong chiếc túi bé gái đang giữ tôi thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng, kèm bức thư. Lúc sau, bé gái lấy từ túi quần số tiền 1,2 triệu và một bức thư tay với nội dung: 'Tôi có 2 đứa cháu này, bố mẹ chúng nó đều chết rồi, tôi không nuôi được. Ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu, tôi xin cảm ơn', bà Bích nhớ lại.

Tờ giấy được phát hiện bên cạnh cháu bé.

Về phía bà Bích dù con đã lớn, bà vẫn mong muốn nhận 2 đứa trẻ làm con nuôi. Theo lời bà, tất cả thành viên trong gia đình đều tán thành, vì bà nói "tu mấy kiếp mới làm được việc tốt này".

Ở trong căn nhà nhỏ của gia đình bà Bích, hai cháu bé vui vẻ và quấn quýt với mọi người. Đại diện gia đình cho hay, ngày đầu tiên về nhà, 2 cháu còn lạ và khóc, nhưng sau dần quen, ăn ngủ tốt.

Đại diện tư pháp của xã Lê Lợi cho biết, cách đây 4 tháng, bà Bích dẫn theo một nhà sư (có tên là Tâm - chưa xác nhận), 2 người đàn ông, cầm theo 2 tờ giấy chứng sinh đến uỷ ban.

Bà Bích giới thiệu đây là ông ngoại của 2 cháu bé mà gia đình bà muốn nhận nuôi. Tuy nhiên do hồ sơ không đủ, xã yêu cầu cần có giấy khai sinh mới hoàn tất thủ tục xin con nuôi.

"Chúng tôi đã hướng dẫn làm thủ tục khai sinh cho các cháu, gia đình nhất trí, nhưng sau đó không thấy quay lại. Bẵng đi một thời gian, bà Bích lại phát hiện 2 cháu bé bị bỏ rơi và mong muốn nhận con nuôi", đại diện tư pháp nói.

Dù chưa thể khẳng định 2 cháu bé trước đây được bà Bích và 2 người đàn ông làm giấy xin nhận nuôi có phải là 2 đứa trẻ bị bỏ rơi lần này hay không, UBND xã Lê Lợi đang tích cực điều tra và xác minh, hy vọng "tìm đúng sự thật để bảo vệ quyền lợi của 2 cháu bé".

Tác giả: Định Nguyễn

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP