Thế giới

Trung Quốc trừng phạt 2 công ty Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (15/9) cho biết, nước này quyết định trừng phạt 2 nhà thầu quân sự lớn của Mỹ vì cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Hai công ty vũ khí hàng đầu của Mỹ bị Trung Quốc trừng phạt lần này là Lockheed Martin và Northrop Grumman.

Bà Mao Ninh. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh, Lockheed Martin là nhà thầu chính tham gia trực tiếp vào việc bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan ngày 24/8, trong khi Northrop Grumman đã “nhiều lần” tham gia bán vũ khí cho hòn đảo này.

Theo “Luật chống trừng phạt nước ngoài của Trung Quốc”, Bắc Kinh đã quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hai công ty quân sự trên.

Bà Mao cho rằng, việc chính phủ Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, đã “gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, ngày càng tiến xa hơn trên con đường sai lầm và nguy hiểm là trang bị vũ khí cho Đài Loan”. Bà hối thúc Washington ngừng liên lạc quân sự và ngừng trang bị vũ khí cho hòn đảo này, nếu không sẽ phải chịu “sự trả đũa kiên quyết và mạnh mẽ” từ phía Trung Quốc.

Hiện chưa rõ các biện pháp trừng phạt cụ thể là gì. Đây không phải lần đầu Trung Quốc trừng phạt các công ty quốc phòng Mỹ. Hồi tháng 2 năm nay, Bộ Thương mại nước này tuyên bố đã đưa 2 nhà thầu quốc phòng của Mỹ là Lockheed Martin và Raytheon Missiles & Defense, một công ty con chuyên sản xuất tên lửa của tập đoàn Raytheon, vào danh sách các thực thể không đáng tin cậy.

Tác giả: Bích Thuận

Nguồn tin: Báo VOV

  Từ khóa: vũ khí , Đài Loan , trung quốc , Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP