Số hóa

Trung Quốc thử nghiệm bắn bom thông minh bằng súng điện từ với tốc độ siêu thanh

Hải quân Trung Quốc vừa thử nghiệm sử dụng súng điện từ để bắn một quả bom thông minh lên độ cao 15 km vào tầng bình lưu với tốc độ vượt Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh).

Quả bom sau khi được bắn đã đạt độ cao tương đương độ cao bay tối đa của máy bay ném bom tàng hình B-2, nơi áp suất khí quyển chỉ bằng khoảng 1/10 so với mực nước biển. Với một đôi cánh lượn, quả bom lao xuống theo một đường cong và chạm đất sau khoảng 3 phút bay.

Tàu khu trục Type 072 mang theo thứ mà các chuyên gia quân sự cho là súng điện từ đầu tiên của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Handout

Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm sau đó được tuyên bố là không thành công. Nhóm nghiên cứu của Đại học Kỹ thuật Hải quân do ông Lu Junyong dẫn đầu cho biết: "Đạn đã không đi theo quỹ đạo dự kiến, cũng như tầm bắn và độ cao tối đa".

Sau khi xem xét kỹ lưỡng dữ liệu được quả bom thông minh truyền về mặt đất, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng quả đạn đã xoay quá nhanh trong quá trình bay lên, dẫn đến độ nghiêng không mong muốn. Theo dữ liệu cảm biến cơ học, quả đạn đã đạt tốc độ vượt qua 5 lần tốc độ siêu thanh, hay Mach 5.

Báo cáo không nêu rõ thời gian và địa điểm thử nghiệm, nhưng chắc chắn rằng cuộc thử nghiệm đã diễn ra trước tháng 8/2023, khi bài báo được nộp cho tạp chí học thuật Giao dịch của Hiệp hội Kỹ thuật Điện Trung Quốc.

Tốc độ và tầm bắn thiết kế của bom dẫn đường siêu thanh cũng không được tiết lộ. Các nhà khoa học hải quân đã xuất bản một số bài báo trong những năm gần đây nêu rõ tham vọng đạt được tầm bắn 200 km ở tốc độ Mach 7.

Một số nhà khoa học quân sự cho rằng công nghệ súng điện từ có tiềm năng trong quân sự, cũng như dân sự. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc dự đoán rằng tiến độ của dự án súng điện từ sẽ thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ dân sự tiên tiến, như đường sắt siêu tốc và các vụ phóng vào không gian tiết kiệm chi phí.

Quân đội Trung Quốc đã áp dụng một số công nghệ mới bao gồm hệ thống máy phóng điện từ cho tàu sân bay Phúc Kiến chạy bằng năng lượng thông thường, tương tự như hệ thống được sử dụng bởi tàu USS Gerald R. Ford chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ.

Tác giả: Hoài Phương

Nguồn tin: congluan.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP