Thế giới

Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án vụ tấn công khiến hơn 100 người chết ở Sudan

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với nỗi khổ mà người dân Sudan phải chịu đựng do xung đột triền miên, nhấn mạnh đã đến lúc tất cả các bên chấm dứt xung đột.

Hiện trường một vụ tấn công tại Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án vụ tấn công của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) nhằm vào ngôi làng Wad al-Noura ở bang al-Jazira, miền Trung Sudan làm hơn 100 người thiệt mạng hôm 5/6.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric nhấn mạnh: "Tổng Thư ký Guterres lên án mạnh mẽ vụ tấn công được đưa tin xảy ra vào ngày 5/6 tại làng Wad Al-Noura, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột tại Sudan kiềm chế các vụ tấn công gây thiệt hại cho dân thường."

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với nỗi khổ mà người dân Sudan phải chịu đựng do xung đột triền miên, nhấn mạnh đã đến lúc tất cả các bên chấm dứt xung đột và cam kết hướng tới hòa bình bền vững cho người dân Sudan.

Cùng ngày, quân đội Sudan cho biết sẽ đáp trả mạnh mẽ vụ tấn công của RSF tại làng Wad al-Noura.

Đây là vụ tấn công lớn nhất trong hàng chục vụ tấn công của RSF nhằm vào các ngôi làng nhỏ trên khắp bang al-Jazira sau khi lực lượng này nắm quyền kiểm soát thủ phủ Wad Madani của bang này hồi cuối năm ngoái.

Tư lệnh quân đội Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan tuyên bố sẽ đáp trả RSF sau khi các nhà hoạt động địa phương cáo buộc quân đội Sudan không đáp lại lời cầu cứu của họ.

Xung đột tại Sudan nổ ra vào giữa tháng 4/2023 giữa quân đội Sudan và RSF. Cuộc chiến ban đầu chủ yếu diễn ra tại thủ đô Khartoum và các vùng lân cận. Hiện cuộc xung đột đã lan rộng khắp đất nước này.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi xảy ra xung đột, gần 16.000 người Sudan đã thiệt mạng, khoảng 9 triệu người phải di dời, dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại đất nước này./.

Tác giả: Văn Khoa-Nguyễn Tú

Nguồn tin: vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP