Kinh tế

Ra mắt sàn giao dịch tôm Việt

Ngày 5-4, tại TP Cần Thơ, Trung tâm Hợp tác quốc tế và nuôi trồng thủy sản bền vững (ICAFIS), thuộc Hội nghề cá Việt Nam và Tổ chức Oxfam phối hợp Công ty CP Công nghệ và Đầu tư Cửu Long ký kết bản ghi nhớ và ra mắt “Sàn giao dịch tôm Việt”.

Các đối tác ký kết biên bản ghi nhớ ra mắt Sàn giao dịch tôm Việt.

Đây là sàn giao dịch mua - bán tôm duy nhất tại Việt Nam, sẽ miễn phí sử dụng cho người nuôi tôm tham gia dự án chuỗi giá trị tôm bền vững - công bằng tại Việt Nam.

Trong năm năm trở lại đây, ngành sản xuất tôm Việt Nam nói chung và khu vực đồng bắng sông Cửu Long nói riêng đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, giá biến động là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ dân phải treo ao hoặc bỏ nghề đi làm ăn xa. Nhiều hiện tượng chưa minh bạch và công bằng được ghi nhân tại các địa phương. Đó là thương lái ép giá người dân, đặc biệt trong thời điểm mưa lớn hoặc áp thấp nhiệt đới; giá tôm không đồng nhất giữa các địa phương; người dân không biết được giá trên diện rộng hoặc chỉ biết giá thông qua thương lái; được mùa mất giá, được giá mất mùa cũng xảy ra...

Sàn giao dịch ra đời nhằm tăng cường kết nối cung - cầu, giảm thiểu các rủi ro về thị trường, ổn định sản xuất cho người nuôi tôm tại Việt Nam.

Tác giả: Thanh Tâm

Nguồn tin: Báo Nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP