Thế giới

Ông Putin đả kích tham vọng bá quyền phương Tây, vạch ra mục tiêu của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đả kích tham vọng bá quyền của phương Tây, cho rằng trật tự thế giới đơn cực đang trở thành dĩ vãng.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng phương Tây cần xung đột để duy trì quyền lực. Vì vậy Mỹ và các đồng minh đang tích cực can thiệp vào công việc của các nước khác, kích động hành động khiêu khích và nội chiến.

Theo ông Putin, tham vọng bá quyền của phương Tây gây ra sự trì trệ cho toàn thế giới. Tuy nhiên, ông cho rằng có thể vượt qua các mối đe dọa chung bằng cách củng cố hệ thống của một thế giới đa cực hiện đại. Nga sẽ tiếp tục thực hiện các bước hướng tới xây dựng một thế giới dân chủ hơn và hoàn thiện các cơ chế an ninh quốc tế hiện có.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Lãnh đạo Nga cho rằng, trật tự thế giới đa cực đang được định hình tích cực. "Ngày càng có nhiều quốc gia và dân tộc lựa chọn con đường phát triển tự do có chủ quyền dựa trên tính độc đáo, truyền thống và giá trị của họ", ông Putin nói.

Ông nhấn mạnh, quá trình hình thành một thế giới đa cực đang "bị phương Tây phản đối. Tham vọng bá quyền của họ gây ra sự trì trệ cho toàn thế giới và cho tất cả nền văn minh, phá hoại văn hóa".

Theo ông Putin, kỷ nguyên của trật tự thế giới đơn cực đang biến mất. "Chỉ bằng cách củng cố hệ thống đa cực hiện đại thì mới có thể giảm bớt căng thẳng trên toàn thế giới, khắc phục các mối đe dọa và rủi ro trong lĩnh vực quân sự và chính trị, nâng cao mức độ tin cậy giữa các quốc gia và đảm bảo sự phát triển ổn định", ông Putin cho hay.

Người đứng đầu điện Kremlin cho rằng, phương Tây cần những cuộc xung đột "để giữ vững vị thế bá quyền của họ". "Đây chính là lý do tại sao họ lên kế hoạch... chống Nga, liên tục trang bị cho Kiev với vũ khí hạng nặng", ông nói.

Trong điều kiện đó, Nga quyết định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hoàn toàn tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc. "Các mục tiêu của hoạt động này đã được xác định rõ ràng - đó là đảm bảo an ninh cho nước Nga và công dân của chúng tôi, cũng như bảo vệ cư dân Donbass khỏi nạn diệt chủng", ông Putin cho hay.

"Tình hình ở Ukraine là minh chứng cho những nỗ lực của Mỹ nhằm kéo dài cuộc xung đột này. Và Mỹ hành động tương tự bằng cách châm ngòi cho các cuộc xung đột tiềm tàng ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh", lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Ông Putin tuyên bố Nga và các đồng minh, đối tác sẽ tiếp tục "hoàn thiện các cơ chế hiện có của an ninh quốc tế và tạo ra những cơ chế mới, liên tục củng cố các lực lượng vũ trang cũng như các cấu trúc an ninh khác, đồng thời tăng cường mức độ trang bị vũ khí và quân sự hiện đại".

Nga cũng sẽ tiếp tục đảm bảo lợi ích quốc gia của mình cũng như sự bảo vệ của các đồng minh, và "thực hiện các bước đi để xây dựng một thế giới dân chủ hơn".

Ông Putin cũng cho rằng, cần phải "khôi phục sự tôn trọng luật pháp quốc tế, các chuẩn mực và nguyên tắc cơ bản của nó". Điều quan trọng là phải củng cố lập trường của Liên hợp quốc và các cơ chế đối thoại quốc tế khác.

Tác giả: KÔNG ANH

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP