Kinh tế

Người dân bức xúc vì chủ đầu tư đem căn hộ đã bán đi thế chấp

Liên quan đến 213 căn chung cư Phú Thạnh (số 53 đường Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) bị ngân hàng thông báo siết nợ, đến nay cư dân vẫn hoang mang và bức xúc với chủ đầu tư là Công ty cổ phần xây dựng công trình 585 (Cienco 585).

Mặc dù đã bán căn hộ và thu tiền của người mua nhưng sau đó chủ đầu tư lại đem thế chấp chính những căn hộ đã bán để vay tiền ngân hàng mà không thông báo khi bán cho người mua.

Anh Tào Đình Phương (cư dân chung cư Phú Thạnh) cho biết, anh mua căn hộ tháng 7/2012 và đã thanh toán 95% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư, còn lại 5% sẽ thanh toán khi nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ nhưng đến nay đã 14 năm anh vẫn chưa nhận được giấy tờ nhà. Không những vậy, anh và hàng trăm người đã mua căn hộ ở chung cư này còn nhận thông tin Ngân hàng TMCP Việt Á – Chi nhánh TP Hồ Chí Minh thông báo chủ đầu tư đã thế chấp nhiều căn hộ để đảm bảo khoản vay. Hiện nay khoản vay này đã quá hạn, ngân hàng thực hiện thủ tục khởi kiện để phát mãi những căn hộ nêu trên.

Theo Ngân hàng Việt Á, tổng dư nợ đến nay đã quá hạn 12 năm, số căn hộ thế chấp là 219 căn, 3 năm gần đây chủ đầu tư đã trả nợ dần để rút tài sản ra, hiện đã rút được 6 căn, còn lại 213 căn. Dư nợ hiện còn trên 188 tỷ đồng nợ gốc chưa tính lãi phát sinh.

“Điều đáng nói, mặc dù căn hộ đã được Công ty 585 bán và bàn giao cho tôi sử dụng nhưng vẫn tiếp tục dùng làm tài sản thế chấp cho ngân hàng để vay tiền, trong khi người mua căn hộ không ký kết hay ủy quyền nào cho phép Công ty 585 thực hiện việc này. Đây là hành vi có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, anh Tào Đình Phương bức xúc.

Theo Ngân hàng Việt Á, ngày 2/8/2010, Công ty 585 và Ngân hàng Việt Á ký hợp đồng tín dụng, số tiền được duyệt hạn mức cho vay 270 tỷ đồng, tài sản đảm bảo vay số lượng là 219 căn hộ, hợp đồng thế chấp số 104 ngày 4/8/2010. Như vậy, sau khi đã bán những căn hộ này, chủ đầu tư vẫn đem đi thế chấp ngân hàng.

Tình trạng chủ đầu tư đem thế chấp tài sản đã bán cho người dân không chỉ xảy ra tại chung cư Phú Thạnh mà nhiều dự án khác cũng cùng cảnh khiến cư dân bức xúc, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Anh Dương Hoài Nam, cư dân chung cư Gia Phú (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Nhiều cư dân ở đây đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng ở trung ương và địa phương đề nghị giải quyết. Trường hợp căn hộ của tôi và một số cư dân khác, chủ đầu tư đem cầm cố cho người khác, đồng thời sang nhượng quyền sở hữu cho bên nhận cầm cố”.

Bà Nguyễn Thị Hiền Hòa (cư dân chung cư Gia Phú) cho hay: “Trường hợp căn hộ của tôi và một số cư dân khác, chủ đầu tư đưa cho các cá nhân là nhân viên và người quen của công ty khác đứng tên rồi đem đi cầm cố ở Ngân hàng VIB, do sự việc được phát hiện nên cán bộ ngân hàng đã làm thủ tục tất toán khoản vay, hiện phía ngân hàng vẫn đang giữ các giấy chứng nhận sở hữu nhà đất”.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 14/7/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ngày 1/1/2024 đã quyết định truy nã đối với bị can Nguyễn Thiềm, nguyên giám đốc, đại diện pháp luật Công ty TNHH thiết kế và xây dựng Trung Nam (địa chỉ tại quận 5, TP Hồ Chí Minh).

Kết quả điều tra cho thấy, Công ty TNHH thiết kế và xây dựng Trung Nam là chủ đầu tư dự án chung cư Gia Phú tại quận Bình Tân. Trong quá trình thực hiện đầu tư dự án, bị can Nguyễn Thiềm đã ký hợp đồng bán toàn bộ 389 căn hộ thuộc chung cư Gia Phú cho nhiều khách hàng và các khách hàng đã thanh toán đủ 100% giá trị hợp đồng cho Công ty Trung Nam. Tuy nhiên, sau khi được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, Nguyễn Thiềm không hoàn tất thủ tục sang nhượng 32 căn hộ cho người đã mua trước đó mà tiếp tục sang nhượng cho nhiều người khác và thế chấp tại một ngân hàng để vay hơn 9 tỷ đồng.

Tác giả: Nguyễn Cảnh

Nguồn tin: Báo Công an Nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP