Thể thao

Nghi ngờ sắp xếp trọng tài thay đổi kết quả trận đấu ở V.League: Ai trả lời?

Ban kỷ luật VFF nhanh chóng đưa ra án phạt cho HLV Vũ Tiến Thành, nhưng vấn đề quan đặt biệt về trọng tài thì VFF vẫn im lặng.

HLV chê giải đấu tổ chức kém, nói lãnh đạo VPF không có năng lực thì lập tức có án phạt 20 triệu đồng (Ban kỷ luật VFF phạt HLV Vũ Tiến Thành). Nhưng các đội bóng bị mất bàn thắng hợp lệ, nguy cơ ảnh hưởng đến thành tích cả mùa giải, thậm chí họ đặt vấn đề theo kiểu V.League bị nghi ngờ có chuyện thao túng trọng tài để sắp xếp kết quả trận đấu, bây giờ chưa có câu trả lời.

Mọi thứ im lặng đến mức khó hiểu dù mức độ nghiêm trọng và ảnh hưởng đến giải đấu, bộ mặt bóng đá Việt Nam còn đáng sợ hơn việc phát ngôn của HLV Vũ Tiến Thành.

Tối 27/5, phía CLB CAHN cho biết chưa nhận được văn bản trả lời về những thắc mắc của họ liên quan đến công tác trọng tài.

Cụ thể, ngày 23/5, CLB CAHN có công văn gửi VFF, VPF và Ban trọng tài VFF để chỉ ra hai vấn đề đặc biệt nghiêm trọng như sau:

Thứ nhất, việc phân công trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh bắt liên tiếp hai trận đấu của CLB CAHN thuộc vòng 19 và 20, dù sau vòng 19 thì đội bóng đã có công văn phản ánh về vấn đề trọng tài. “Kết thúc tình huống, trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh liếc mắt về phía cabin huấn luyện CLB CAHN với nhiều biểu hiện thiếu khách quan trung thực”, công văn viết về ông Trần Duy Khánh sau khi bắt việt vị không chính xác khiến CLB CAHN mất bàn thắng trước CLB TPHCM.

Thứ hai, CLB CAHN phản ứng về việc phân công trợ lý trọng tài Lê Xuân Hùng và trọng tài thứ 4 Nguyễn Ngọc Châu (thuộc đơn vị Bình Dương), trong khi đội bóng này cạnh tranh trực tiếp với CLB Bình Dương. "Trưởng đoàn CLB CAHN có ý kiến, Ban trọng tài VFF mới có sự thay đổi", công văn viết.

"CLB CAHN có đầy đủ tài liệu, cơ sở về các sự việc nêu trên. Có hay không việc sắp xếp trọng tài nhằm thay đổi kết quả trận đấu, cố ý sắp xếp thành tích của các đội bóng? Có hay không thế lực nào đứng sau chi phối sự sắp xếp của Ban Trọng tài VFF?", CLB CAHN đặt dấu hỏi nghi ngờ công tác trọng tài bị thao túng.

Bàn thắng hợp lệ của CLB CAHN bị mất ở vòng 20.

Không chỉ CLB CAHN, HLV Lê Huỳnh Đức đã tức giận sau trận Bình Dương thua Quảng Nam 1-2. "Tôi nghĩ công tác điều hành của trọng tài có vấn đề. Tổ trọng tài này đã thổi chúng tôi 2 trận. Ở trận Bình Dương gặp Thanh Hoá (vòng 18 – PV), tôi cũng đã đóng góp ý kiến với ban tổ chức, trận này lại lặp lại (vòng 20)", HLV Lê Huỳnh Đức nói.

"Họ có ác cảm gì tôi không biết, nhưng tôi nghĩ có những lỗi có hệ thống", HLV Lê Huỳnh Đức nói về công tác trọng tài.

"Bây giờ trọng tài như vầy là gây ức chế lắm. Chắc chắn là có sắp xếp ảnh hưởng trọng tài. CLB CAHN viết công văn gửi là đúng, trước đó CLB Thanh Hoá nữa mà không giải quyết", HLV Vũ Tiến Thành nói sau trận đấu giữa TPHCM và LPB HAGL.

Có thể thấy nhiều CLB đã nghi ngờ tính minh bạch, sự công bằng về công tác trọng tài của V.League. Thật ngạc nhiên là mức nghiêm trọng như thế mà mọi thứ vẫn im lặng, tức chưa có ai trả lời cho CLB CAHN.

Nhắc lại, CLB CAHN đã đặt ra hai câu hỏi: "Có hay không việc sắp xếp trọng tài nhằm thay đổi kết quả trận đấu, cố ý sắp xếp thành tích của các đội bóng? Có hay không thế lực nào đứng sau chi phối sự sắp xếp của Ban Trọng tài VFF?".

Đó không phải là chuyện nhỏ mà VFF có thể im lặng, khi chính CLB CAHN bỏ ngỏ chuyện gửi đơn lên Liên đoàn bóng đá thế giới!

Cơ quan quản lý trọng tài Anh có 3 lần xin lỗi Brighton

Ở Premier League, Cơ quan Quản lý trọng tài chuyên nghiệp Anh (PGMOL) thường xuyên nhận sai lầm nếu một đội bóng bị mất bàn thắng, hoặc phạt đền. Cơ quan quản lý trọng tài Anh từng có 3 lần công khai xin lỗi CLB Brighton là ví dụ.

Tác giả: Văn Nhân

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP