Thế giới

NATO sắp có Tổng thư ký mới

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nhiều khả năng sẽ thay thế ông Jens Stoltenberg được bầu làm Tổng thư ký mới của NATO tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào trung tuần tháng 7 tới tại Washington, Mỹ sau khi ứng cử viên cạnh tranh cuối cùng là Tổng thống Romania Klaus Iohannis tuyên bố rút lui.

Trong thông cáo đưa ra ngày hôm qua (20/6), Hội đồng Quốc phòng Tối cao Romania cho biết Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã quyết định rút lui khỏi cuộc chạy tranh đua cho chức vụ Tổng thư ký NATO nhiệm kỳ mới và dành sự ủng hộ cho ứng cử viên duy nhất còn lại là Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Động thái này gần như đồng nghĩa với việc Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ kế nhiệm ông Jens Stoltenberg làm người đứng đầu NATO. Trước đó, ngoại trừ Hungary và Romania, ông Mark Rutte đã nhận được sự ủng hộ tất cả thành viên còn lại của NATO. Đầu tuần này, Thủ tướng Hà Lan đã vận động được sự ủng hộ từ Thủ tướng Hungary sau khi đảm bảo nếu được bầu làm Tổng thư ký NATO, Hungary sẽ không bị buộc phải tham gia các hoạt động nếu có của NATO tại Ukraine trong tương lai.

Nếu được bầu, ông Mark Rutte sẽ là người Hà Lan thứ 4 nắm giữ chức vụ cao nhất của NATO. Ảnh: L'Indépendant

Việc bầu chọn Tổng thư ký NATO mới dự kiến sẽ được quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh quân sự này diễn ra từ ngày 9-11/7 tới tại thủ đô Washington, Mỹ. Tổng thư ký đương nhiệm của NATO là ông Jens Stoltenberg từng 4 lần được gia hạn và đã bày tỏ nguyện vọng được rút lui khỏi vị trí này từ năm 2023.

Nếu được bầu, ông Mark Rutte sẽ là người Hà Lan thứ 4 nắm giữ chức vụ cao nhất của NATO. Các nhà phân tích địa bàn nhận định nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Tổng thư ký mới vẫn là vấn đề Ukraine, làm sao để NATO đảm bảo sự thống nhất giữa các thành viên trong việc ủng hộ lâu dài cho Ukraine mà không leo thang xung đột trực tiếp với Nga.

Ngoài ra, người đứng đầu NATO cũng phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn không kém là duy trì mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trước viễn cảnh ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ tại cuộc bầu cử diễn ra vào cuối năm nay.

Tác giả: Mạnh Hà

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP