Nhân ái

Nam sinh 12 năm làm đôi chân cho bạn thân, bất kể nắng mưa đều cõng đến trường

Vi Tuấn Khanh và Vi Nhật Cảnh (lớp 12C3, trường THPT Quỳ Châu, Nghệ An) là đôi bạn thân được biết đến rất nhiều trên mạng xã hội những ngày vừa qua. Câu chuyện Tuấn Khanh làm đôi chân cho Nhật Cảnh, cõng người bạn thân trên lưng đến trường suốt 12 năm học khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Thuở bé, Nhật Cảnh được phát hiện mắc bệnh bại não. Dù gia đình đã chạy chữa nhiều lần nhưng đến hiện tại, Nhật Cảnh vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn. Căn bệnh này khiến đôi chân của Nhật Cảnh rất khó khăn trong việc đi lại, chưa kể đôi tay của em cũng thường xuyên rơi vào trạng thái tê nhức, run rẩy.

Khi biết đến hoàn cảnh của Nhật Cảnh, Tuấn Khanh đã quyết định giúp đỡ người bạn này bằng tất cả tấm lòng của mình.

Tuấn Khanh cho biết, nhà Tuấn Khanh và Nhật Cảnh ở gần nhau, cả hai học cùng lớp với nhau từ mẫu giáo lên đến lớp 12. Lên cấp 1, Tuấn Khanh bắt đầu cõng bạn đi bộ đến trường cách nhà khoảng 2.5km. Cấp 2 và cấp 3, trường ở xa nhà khoảng 6km, được nhà trường cho phép đi xe đạp nên hằng ngày, Tuấn Khanh sẽ đến nhà đón Nhật Cảnh đến trường. Sau khi gửi xe, Tuấn Khanh sẽ cõng Nhật Cảnh từ nhà xe vào trong lớp học. Khi tan trường, cả hai lại tiếp tục đèo nhau trên lưng để ra về.

Suốt 12 năm như thế, "đều như vắt tranh" dù nắng hay mưa, ngày nào Tuấn Khanh cũng đến nhà đón Nhật Cảnh đi học. Kể về kỷ niệm nhớ nhất khi cõng bạn thân đến trường, Tuấn Khanh cho biết, có nhiều lần Khanh rơi vào trạng thái đôi chân tê cứng, lưng mỏi và đau, thậm chí suýt làm ngã Cảnh. Thế nhưng, Khanh vẫn cố gắng cõng bạn trên lưng an toàn và điều này Cảnh hoàn toàn không biết được.

"Có lẽ, Cảnh không biết điều này đâu ạ, mãi hôm nay em mới kể ra", Khanh vui tính kể.

Khanh kể tiếp, ban đầu, bố mẹ của nam sinh cũng lo lắng vì không biết cậu con trai nhỏ bé của mình có đủ sức khỏe để cõng bạn hay không. Thế nhưng, dần thấy được tình yêu thương, sự trách nhiệm của con trai, bố mẹ Khanh dần yên tâm và ủng hộ con trai tuyệt đối.

"Bố mẹ thấy em dáng người nhỏ thó nên cũng lo lắng, không biết có cõng nổi bạn được mãi hay không? Bởi lẽ, cõng 1 bạn nữa trên vai nếu không đủ sức khỏe thì có thể cả em và Cảnh đều gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, dần dần, thấy hai đứa em ngày càng thân thiết, việc cõng Cảnh đến trường cũng không gặp vấn đề gì nên bố mẹ em hoàn toàn ủng hộ", Tuấn Khanh bày tỏ.

Về phần bố mẹ Nhật Cảnh, cô chú đã có lời gửi gắm và luôn biết ơn Tuấn Khanh vì đã giúp đỡ con trai họ suốt những năm tháng vừa qua.

Tuấn Khanh tâm sự, việc em cõng Cảnh đi học là hoàn toàn xuất phát từ tình yêu thương và tự nguyện. Tuy nhiên, cả Khanh và Cảnh đều không ít lần bị bạn bè trêu chọc, thậm chí, Khanh còn bị hàng xóm nói những lời rất khó nghe.

"Em từng nghe có người nói rằng, em cõng Cảnh như thế này để được cho cái này cho cái kia. Lúc đầu em cũng suy nghĩ và buồn nhiều lắm, thậm chí là tức giận đến mức rơi nước mắt, không muốn ăn cơm. Tuy nhiên, em được cả hai bên gia đình động viên nên mới bình tĩnh trở lại. Hơn nữa, em cũng nhận ra, việc em làm chẳng có gì sai trái nên ai nói gì thì nói, em vẫn làm việc của mình", Tuấn Khanh chia sẻ.

Với Tuấn Khanh, giờ đây Nhật Cảnh như người anh em trong gia đình chứ không đơn thuần chỉ là 2 người bạn nữa.

"Bấy lâu, em vẫn xem Nhật Cảnh như người thân trong gia đình. Vì là con trai với nhau nên bọn em ít tâm sự hay nói lời tình cảm, thế nhưng trong thâm tâm, em luôn mong những điều tốt đẹp sẽ đến với Nhật Cảnh", Tuấn Khanh cho hay.

Nhật Cảnh sinh ra trong một gia đình có 2 anh em, dưới Nhật Cảnh còn có một cô em gái. May mắn, em gái Nhật Cảnh hoàn toàn khỏe mạnh. Thuở nhỏ, bố mẹ thường xuyên phải đưa Nhật Cảnh đến bệnh viện để điều trị. Đến hiện tại, khi bệnh tình thuyên giảm, Cảnh được bố mẹ chăm sóc, theo dõi và điều trị tại nhà.

Vì bản thân không lành lặn như bạn bè đồng trang lứa, Nhật Cảnh cũng có sự mặc cảm nhất định. Cảnh cho biết, trong quá trình đi học, em không ít lần bị bạn bè trêu chọc. Những lúc như vậy, Cảnh cũng chỉ biết im lặng nhưng trong lòng buồn vô cùng. Khi đó, Cảnh lại có Khanh đồng hành, an ủi, giúp tinh thần Cảnh trở nên phấn chấn, quên đi nỗi buồn nhanh chóng.

"Em luôn cảm thấy bản thân rất may mắn khi có một người bạn như Khanh", Cảnh nói.

Nhật Cảnh cũng chia sẻ thật thà, trong học tập, Cảnh có thành tích không tốt bằng Khanh. Bởi lẽ, không chỉ đôi chân của Cảnh không thể đi lại mà đôi tay của em cũng hay bị run, bị cứng đờ nên em sẽ gặp khó khăn trong vấn đề ghi chép, tiếp nhận bài vở.

Còn Tuấn Khanh là cậu học trò chăm ngoan, liên tục đạt giấy khen của nhà trường. Riêng năm học lớp 12 này, Tuấn Khanh còn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Hiện tại, cả Tuấn Khanh và Nhật Cảnh sắp bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời mang tên: Đại học.

Về phía Nhật Cảnh, nam sinh được tuyển thẳng vào ngành Công nghệ Thông tin Trường Kinh tế Nghệ An. Ngoài ra, cậu bạn còn được nhà trường hỗ trợ 100% nơi ăn ở, điều này giúp Cảnh yên tâm hơn để học hành, bởi lẽ, gia cảnh của Cảnh cũng không mấy khá giả.

"Em lên Đại học, chắc chắn chi phí sẽ đội lên nhiều, điều này đồng nghĩa với việc bố mẹ sẽ vất vả hơn. Thế nhưng, bố mẹ luôn động viện em, em chỉ cần chú tâm vào việc học, bố mẹ nhất định sẽ lo được. Thấu hiểu được sự vất vả của bố mẹ, em tự hứa với lòng sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng bố mẹ và sớm có thể giúp đỡ bố mẹ", Cảnh chia sẻ.

Song song đó, Nhật Cảnh cũng trăn trở về việc sau khi lên đại học sẽ không cùng được đến trường với người bạn thân Tuấn Khanh nữa. Dù rất buồn nhưng Nhật Cảnh cũng rất ủng hộ lựa chọn của người bạn thân; đồng thời, cậu bạn sẽ đồng hành với Tuấn Khanh theo một cách đặc biệt khác.

Theo đó, Nhật Cảnh luôn mong rằng người bạn thân sẽ học tập thật tốt để tương lai có công việc ổn định, phụ giúp gia đình. Bởi lẽ, hoàn cảnh của gia đình Tuấn Khanh cũng giống với Nhật Cảnh, không khá giả hơn là bao.

"Lo thì có lo nhưng mà học hết 12 rồi, con đường tương lai của Khanh phải để Khanh tự quyết định. Em rất tôn trọng và ủng hộ bạn ấy. Em chỉ mong Khanh sẽ cố gắng học tập để con đường tương lai sáng lạn hơn", Nhật Cảnh chia sẻ.

Về phía Tuấn Khanh, cậu bạn đang đợi điểm thi Tốt nghiệp THPT 2024 để xem xét hoặc là theo nghành Sư phạm nếu đủ điểm; hoặc không đủ điểm thì Khanh sẽ đăng ký học ngành Công nghệ Thông tin tại trường Đại học Vinh (Nghệ An).

Về con đường sắp tới, Tuấn Khanh cũng biết trước được rằng, bản thân sẽ phải xa cách người bạn thân thiết từ bé đến nay. Dù rất buồn nhưng Tuấn Khanh và Nhật Cảnh đều hiểu rõ đây là lẽ đương nhiên. Do vậy, cậu bạn cũng mong người bạn thân luôn cố gắng, nỗ lực và gặp nhiều may mắn trong thời gian tới.

"Em cũng rất buồn khi thời gian tới không cùng đồng hành với Nhật Cảnh thường xuyên nữa. Thế nhưng, tương lai của mình cũng chỉ có một, em phải đưa ra lựa chọn.

Dù vậy, em vẫn luôn dõi theo Cảnh, mong rằng đôi chân của bạn ấy sẽ sớm lành lại. Mong bạn luôn nỗ lực và cố gắng vì tương lai. Một điều đặc biệt em muốn nhắn đến Cảnh đó chính là: Tình bạn chúng ta sẽ mãi mãi như vậy", Tuấn Khanh nói.

Chia sẻ về hai học trò đặc biệt của mình, cô Hòa - giáo viên chủ nhiệm cho biết, Tuấn Khanh là 1 học sinh chăm ngoan, học giỏi. Ở lớp, Tuấn Khanh luôn hòa đồng, giúp đỡ bạn bè, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tuấn Khanh cũng là 1 tấm gương sáng để các bạn trẻ học tập và noi theo.

Gia đình của Tuấn Khanh cũng khá khó khăn nhưng em luôn cố gắng trong học tập và công việc.

Có thể nói cháu Vi Tuấn Khanh và Vi Nhật Cảnh là đôi bạn cùng tiến, bởi 2 cháu luôn đồng hành, giúp đỡ lẫn nhau. Cả 2 đều là hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên trong cuộc sống, luôn cố gắng học tập.

Tác giả: Yến Nguyễn

Thiết kế: Yến Võ

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP