Giáo dục

Một số điểm mới của Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024

So với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái, Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 đã bổ sung một số điểm mới.

Học sinh lớp 12 của Hà Nội bắt đầu tham gia làm bài khảo sát chất lượng, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024. Ảnh minh họa: TTXVN

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được diễn ra vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024. Cụ thể, ngày 26/6: làm thủ tục dự thi; ngày 27,28/6/2024: tổ chức coi thi; ngày 29/6/2024: dự phòng.

Một số điểm mới của Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 thí sinh cần lưu ý như sau:

*Bổ sung thêm vật dụng được phép mang vào phòng thi

Căn cứ theo khoản 4 Điều 14 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT (sửa đổi, bổ sung bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT) quy định về việc tuân thủ các quy định trong phòng thi như sau:

- Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi những vật dụng sau: Bút viết; thước kẻ; bút chì; tẩy chì; êke; thước vẽ đồ thị; dụng cụ vẽ hình; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác);
- Cấm mang vào phòng thi: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

So với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái, kỳ thi năm nay đã bổ sung thêm những vật dụng được phép mang vào phòng thi gồm: Ê ke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình.

Đồng thời, kỳ thi năm nay cũng bổ sung thêm quy định cấm một số vật dụng được phép mang vào kỳ thi như: Giấy than, bút xóa,...

*Thí sinh thi bài thi tổ hợp sẽ có phòng chờ riêng

Đối với thí sinh chỉ thi môn thi thành phần thứ nhất và/hoặc thứ hai trong bài thi tổ hợp: Sau khi nộp phiếu trả lời trắc nghiệm, thí sinh ra khỏi phòng thi và di chuyển về phòng chờ ra cho đến khi hết giờ làm bài của môn thi cuối cùng mới được rời khỏi khu vực thi. Trong quá trình di chuyển về phòng chờ ra và trong thời gian ở phòng chờ ra, thí sinh phải giữ gìn trật tự, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ/khu vực chờ. Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng chờ khi được phép của người quản lý phòng chờ và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát khi ở ngoài phòng chờ.

Đối với thí sinh chỉ dự thi môn thi thành phần thứ hai và/hoặc thứ ba trong bài thi tổ hợp: phải có mặt tại nơi gọi thí sinh vào phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 10 phút để làm công tác chuẩn bị. Nếu thi sinh đến sớm hơn (trước giờ phát đề thi từ 15 phút trở lên) thì phải vào đợi tại các phòng chờ vào.

Đối với thí sinh chỉ dự thi môn thi thành phần thứ nhất và thứ ba trong bài thi tổ hợp: Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất thí sinh phải ngồi nguyên vị trí, giữ trật tự, đặt Phiếu trả lời trắc nghiệm sao cho phần tô câu trả lời úp xuống mặt bàn tại vị trí ngồi của thí sinh và bảo quản Phiếu trả lời trắc nghiệm trong suốt thời gian chờ thi môn thành phần tiếp theo.

*Được đăng ký môn ngoại ngữ thi tốt nghiệp khác với môn đang học tại các trường THPT

Một trong những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đó chính là việc thí sinh có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường cấp 3.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 04 bài thi, gồm 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi 03 bài thi, gồm 02 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh có thể đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

Tác giả: Minh Châu

Nguồn tin: bnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP