Cuộc sống

Mâm cơm giàu dinh dưỡng cho gia đình 4 người

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Tôm rim mật ong, canh chua cá lăng, lòng xào dưa chua.

Tôm rim mật ong

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

500g tôm

80ml mật ong

5 tép tỏi

1 củ gừng

Hành lá

Gia vị: Nước tương, tiêu xay

Dụng cụ: Màng bọc thực phẩm

Cách làm:

Tôm sau khi mua về thì các bạn rửa sạch, bóc vỏ bỏ phần đầu, nếu tôm có trứng trên đầu thì giữ lại. Sau đó bạn dùng dao rạch một đường dọc sống lưng để loại bỏ chỉ đen.

Dùng 5 tép tỏi lột bỏ vỏ, băm nhuyễn, 1 củ gừng cạo sạch vỏ và băm nhuyễn. Hành lá thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ.

Bạn cho tôm sau khi sơ chế xong vào tô, ướp với 80ml mật ong, tỏi băm, gừng băm, 3 muỗng canh nước tương và trộn đều cho tôm thấm gia vị rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại, để vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.

Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho tôm đã ướp vào chảo cùng với 1/2 lượng nước sốt trong tô rồi đảo đều ở lửa vừa.

Đến khi nước sốt gần cạn, thịt tôm săn lại thì bạn cho tiếp 1/2 lượng nước sốt còn lại vào và tiếp tục đảo đều khoảng 5 phút đến khi nước sốt sánh lại là hoàn thành.

Món tôm rim mật ong dễ làm tại nhà, hương vị thơm lừng, kích thích vị giác. Sau khi bày ra đĩa thì bạn có thể thêm ít hành lá cắt nhỏ, tiêu xay lên trên là thưởng thức được rồi.

Canh chua cá lăng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

400gram cá lăng: Nên lựa chọn cá sống thịt mới ngọt và ngon, không bở. Cá phải còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy. Thân cá béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối với thân.

Các loại rau gia vị: rau ngổ, hành lá, ớt, nghệ, gừng, xả, dứa, cà chua bi, sấu.

Muối, hạt tiêu

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu: Cá lăng rửa sạch, để ráo nước. Các loại rau rửa sạch, dứa cắt lát mỏng.

Dập nát gừng, nghệ, rồi cho vào cá lăng, tẩm ướp cùng gia vị bột canh, hạt tiêu. Trộn đều, để gia vị ngấm vào cá tầm 15 phút.

Cho dầu vào chảo, đảo sơ qua cá lăng. Mục đích là để cá hết mùi tanh, đồng thời thịt cá săn chắc, nước nghệ thấm vào từng thớ thịt cá sẽ giúp cho thực phẩm có màu vàng tươi đẹp mắt

Đun sôi nước với sấu chua, sả, cà chua bi và một chút gia vị. Sau đó, cho cá đã chiên sơ vào nồi.

Để chừng 15 phút , khi thịt cá chín vừa tới. Tắt bếp, dầm sấu chua vừa độ ăn. Sau đó, múc ra bát, trang trí với rau ngổ và hành lá.

Bát canh chua cá lăng được nấu đơn giản chỉ trong tầm 30 phút sẽ rất phù hợp với các bà nội trợ bận rộn ở thành thị. Món ăn có vị thơm, ngọt của cá, chua chua của sấu, của dứt, mùi nồng cay của các gia vị sả, ớt, hạt tiêu, sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn hấp dẫn.

Lòng xào dưa chua

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Lòng non ngon: 0,5 kg (có thể thay bằng lòng gà, khấu đuôi)

Dưa chua vừa: 0,3 kg

Tiết lợn: 1 chén con

Hành hoa: 10 cây, rau răm: 1 mớ, tỏi: 1 củ, dấm: 2 thìa canh

Gia vị: Tiêu, muối, mì chính.

Cách làm:

Lòng non rửa sạch bằng dấm, muối sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Đun sôi nước và cho lòng vào trần qua rồi vuốt cho bớt phần bột bên trong, cắt khúc 3 cm.

Dưa chua vắt khô nước (nếu mặn rửa qua).

Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi rồi đổ dưa vào xào săn, sau đó nêm gia vị và tiếp tục cho lòng vào xào gần chín thì thêm tiết, hành, răm vào. Cuối cùng, bắc nồi ra, đổ vào đĩa, rắc chút hạt tiêu, ăn nóng.

Tác giả: Anh Đào

Nguồn tin: tieudung.kinhtedothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP