Tin địa phương

Mắc Covid-19 tại Đồng Tháp, 1 bệnh nhân được cứu sống thần kỳ ở Cần Thơ

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ Bệnh viện Chợ Rẫy, nam bệnh nhân mắc Covid-19 thoát chết thần kỳ sau gần một tháng tính mạng liên tục bị đe dọa.

Sáng 23-10, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ của Trung tâm Hồi sức quốc gia điều trị Covid-19 tại bệnh viện đã cứu sống bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, cần hỗ trợ ôxy qua màng ngoài cơ thể… Đây là ca bệnh can thiệp ECMO thứ 6 thực hiện tại trung tâm.

Nam bệnh nhân được cứu sống thần kỳ sau thời gian dài nguy kịch do mắc Covid-19

Bệnh nhân nam tên N.Đ.A. (34 tuổi; ngụ tỉnh Đồng Tháp) được tuyến trước chuyển đến vào ngày bệnh thứ 5 trong tình trạng hôn mê, khó thở nặng, phổi tổn thương lan tỏa và đông đặc 2 bên phế trường, phải hỗ trợ can thiệp thở máy thông số bảo vệ phổi nhưng vẫn không đảm bảo độ bão hòa ôxy máu cho bệnh nhân.

Ngay sau khi tiếp nhận, ê-kíp của trung tâm trực đã tiến hành hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Viêm phổi nặng biến chứng ARDS do nhiễm Covid-19 mức độ nguy kịch với tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong đột ngột bất cứ lúc nào.

Suốt gần một tháng can thiệp ECMO, tình trạng bệnh nhân diễn tiến bất lợi liên tục, độ bão hòa ôxy máu kém, tiểu cầu giảm thấp kèm với tình trạng tăng đông liên tục làm tăng nguy cơ đột tử cho bệnh nhân và khiến quá trình duy trì kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân trở nên vô cùng khó khăn vì phải thay đến 3 màng ôxy hóa máu để duy trì hiệu quả tối ưu cho bệnh nhân.

Nhận định đây là trường hợp bệnh lý phức tạp, trung tâm hồi sức Covid-19 của bệnh viện đã hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia hồi sức tích cực từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

Bệnh nhân có chỉ định ngưng Heparin ngay lập tức và tiến hành thay thế bằng Xarelto và tiếp theo bằng Argatropan.

Ê-kíp can thiệp ECMO tỏ ra rất vui mừng sau khi bệnh nhân được cứu sống thần kỳ

Được sự hỗ trợ tích cực từ Bệnh viện Chợ Rẫy trong việc cung cấp thuốc kháng đông Argatroban, tình trạng tăng đông của bệnh nhân nhanh chóng được khống chế và giúp hệ thống ECMO hoạt động thuận lợi hơn, góp phần vào việc tăng tỷ lệ sống còn cho bệnh nhân.

Trong suốt thời gian chạy ECMO, các y bác sĩ đã luôn túc trực ngày đêm để vận hành các thiết bị hồi sức tiên tiến có tại trung tâm, cũng như các phương pháp hồi sức nội khoa tích cực cho bệnh nhân theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, hiểu y lệnh của bác sĩ, rút hệ thống ECMO và ống trợ thở thành công, sinh hiệu ổn định, độ bão hòa ôxy máu trong giới hạn bình thường.

Theo BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, việc cứu sống bệnh nhân không chỉ là niềm vui của gia đình, mà còn là niềm vui của cả ê-kíp. Cứu được bệnh nhân, ê-kíp tự tin sẽ tiếp tục cứu chữa thành công đối với những ca bệnh khó, phức tạp ngay tại bệnh viện.

Tác giả: TÂM QUÂN

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: COVID-19 , bệnh nhân , cứu sống

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP