Đẹp

Lợi ích từ nhịn ăn gián đoạn chỉ có tác dụng sau... ít nhất 72 giờ nhịn đói

Các nhà khoa học cho biết việc nhịn ăn gián đoạn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe ngoài việc giảm cân, nhưng với điều kiện bạn phải nhịn ăn trong ít nhất 3 ngày liên tục.

Những người thực hiện chế độ nhịn ăn 16:8 có thể không được hưởng hết lợi ích của phương pháp nhịn ăn. (Ảnh minh họa: iStock)

Nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting) là một trong những phương pháp giảm cân hiệu quả được nhiều người, trong đó có các ngôi sao hàng đầu Hollywood như Beyonce, Hugh Jackman, Halle Berry, Mark Wahlberg và Chris Hemsworth, áp dụng.

Đây là kiểu ăn kiêng yêu cầu người thực hiện nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thời gian này, họ không được nạp bất cứ thứ gì có calo vào cơ thể trừ nước, trà và càphê không đường không sữa.

Một nghiên cứu ở Anh tiết lộ rằng việc nhịn ăn gián đoạn không chỉ làm giảm chất béo không lành mạnh mà còn còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường chức năng não bộ và tăng tuổi thọ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Queen Mary ở London nhận thấy những lợi ích trên chỉ có tác dụng sau ít nhất 72 giờ không ăn.

Điều đó có nghĩa là Mark Wahlberg và Chris Hemsworth và rất nhiều người khác đang thực hiện chế độ ăn gián đoạn 16:8 có thể không được hưởng đầy đủ lợi ích từ phương pháp này.

Nam tài tử Chris Hemsworth là một trong những người nổi tiếng áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn 16:8. (Ảnh: GC Images)

Giáo sư Claudia Langenberg của Đại học Queen Mary cho biết khi thực hiện nhịn ăn một cách an toàn có thể giảm cân hiệu quả. Phương pháp này tạo nên sự thay đổi lớn cho cơ thể. Nồng độ insulin giảm đáng kể giúp cơ thể đốt cháy mỡ. Các hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều gấp 5 lần so với bình thường.

Bên cạnh đó, lúc nhịn đói, cơ thể còn loại bỏ các chất thải, sửa chữa tế bào, thay đổi gene cùng phân tử. Nhờ đó, con người sống khỏe và thọ hơn.

Tuy nhiên, “những lợi ích này chỉ được thể hiện rõ sau 3 ngày hạn chế tổng lượng calo, muộn hơn so với những gì chúng tôi nghĩ trước đây,” Giáo sư Claudia Langenberg cho biết.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Metabolism cho thấy mức độ protein trong một số cơ quan trong cơ thể thay đổi sau khoảng 3 ngày nhịn ăn. Những protein này, bao gồm cả những protein tạo nên cấu trúc hỗ trợ cho các tế bào thần kinh trong não, giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả hơn.

Điều này có thể giúp duy trì chức năng của các cơ quan và cải thiện khả năng đối phó với áp lực, chẳng hạn như cơn đói do nhịn ăn.

Cơ thể cũng thay đổi nguồn và loại năng lượng, thay vì nạp calo glucose trong thức ăn thì cơ thể phải đốt cháy chất béo dự trữ để lấy năng lượng phục vụ cho các hoạt động.

Nghiên cứu mới cho biết ít nhất phải nhịn ăn trong 72h mới phát huy hết lợi ích của phương pháp nhịn ăn. (Ảnh: Shutterstock)

Nghiên cứu có sự tham gia của 12 tình nguyện viên – 5 phụ nữ và 7 nam giới – ở độ tuổi 20, 30 và nặng trung bình 77,5kg khi bắt đầu cuộc thử nghiệm.

Họ thực hiện nhịn ăn trong 7 ngày liên tục. Các nhà khoa học đã lấy mẫu máu vào mỗi buổi sáng và buổi tối vào các thời điểm: 2 ngày trước nhịn ăn, trong 7 ngày nhịn ăn và trong một tuần sau đó.

Kết quả cho thấy những người tham gia thử nghiệm đã giảm trung bình 5,7kg. Cân nặng của họ thậm chí vẫn tiếp tục giảm trong 3 ngày sau khi kết thúc quá trình nhịn ăn.

Cụ thể, khối lượng mỡ đã giảm trung bình 2,2kg vào cuối thời gian nhịn ăn 7 ngày và duy trì ở mức này một tuần sau đó.

Khối lượng cơ đã giảm 3,2kg vào cuối thời gian nhịn ăn, nhưng sau đó tăng trở lại 2,2kg vào tuần sau đó.

Nghiên cứu đã cho thấy rằng để có được đầy đủ lợi ích của việc nhịn ăn, bạn cần phải nhịn ăn trong ít nhất 72 giờ và chỉ được uống nước.

Trong lịch sử y học, việc nhịn ăn đã được sử dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh như động kinh và viêm khớp dạng thấp.

Các nhà nghiên cứu cho biết những thay đổi về protein có thể giải thích tại sao nó có tác động tích cực đến một số tình trạng của cơ thể. Họ hy vọng những phát hiện này sẽ dẫn đến những phương pháp điều trị mới cho những người không thể nhịn ăn kéo dài.

Tiến sỹ Maik Pietzner cho biết: "Mặc dù nhịn ăn có thể có lợi cho việc điều trị một số bệnh, nhưng việc nhịn ăn thường không phải là một lựa chọn đối với những bệnh nhân có sức khỏe kém. Chúng tôi hy vọng những phát hiện này có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị mà bệnh nhân có thể sử dụng”./.

Nguồn tin: vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP