Coóng phù là tên gọi món ăn của người Tày – Nùng Lạng Sơn, chúng giống như món bánh trôi nước của người Kinh. Tuy nhiên, do đặc thù thời tiết vùng núi lạnh nên thường ăn kèm với nước đường nóng thơm cay vị gừng, vị bùi của lạc rang, dừa nạo, bánh thơm dẻo, bạn sẽ bị mê hoặc bởi món ăn đậm đà hương vị này.
Coóng phù từ lâu đã trở thành đặc sản Xứ Lạng mỗi độ thu đến, đông về. (Ảnh: Kiều Trang) |
Bánh trôi là món ăn thân quen của người dân Việt Nam ta, thường được làm vào những ngày rằm, ngày lễ hoặc vào dịp tết Hàn thực, tuy nhiên ở Lạng Sơn, cứ vào tiết trời thu se lạnh, những hàng quán bán coóng phù lại mọc lên như nấm.
Thời tiết mùa này ở Lạng Sơn đã bắt đầu se lạnh, nhất là về đêm, nhiệt độ hạ xuống khiến người dân nơi đây thường phải khoác một chiếc áo khoác mỏng khi ra đường. Tận hưởng không khí trong lành, tạt vào một hàng quán bán coóng phù, bạn sẽ không thể cưỡng lại được món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị.
Nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần xay gạo nếp thành bột nước, ép hoặc treo túi bột cho khô nước rồi lấy phần bột ra nhào nặn cho dẻo. Nhân bánh có thể là đỗ xanh nấu chín, giã nhuyễn, xào với một chút đường, hoặc nhân đường phên tùy sở thích từng người, cho nhân bánh vào trong phần bột đã nhào, nặn thành từng viên nhỏ giống như nắp chai, chấm một chút vừng lên bề mặt bánh.
Phần nước dùng cũng vô cùng dễ chế biến, bạn chỉ cần bỏ đường phên vào một nồi nước, cho vài lát gừng (tùy vào bạn thích ăn cay hay không và tùy vào lượng nước để cho gừng phù hợp), đun sôi, nếm thấy vị ngọt vừa đủ là được. Khi ăn bánh, bạn chỉ cần thả bánh đã nặn sẵn cho vào nồi, đợi 5 – 7 phút cho nước sôi, đến khi bánh nổi lên mặt nước là được, vớt bánh ra bát múc kèm với nước, cho lạc, dừa nạo vào là có thể thưởng thức.
Hương vị đậm đà, tinh tế xua tan cái lạnh ngày gió rét. (Ảnh: Kiều Trang) |
Ngày nay, người dân còn trộn nhân giấc với bột để tạo thành coóng phù gấc có màu đỏ trông rất bắt mắt, ăn đến đâu thả bánh đến ấy để bánh không bị chín nhừ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của bánh nếp kèm nhân đậu xanh ngọt ngào, húp một chút nước dùng nóng hổi thơm vị gừng tươi, kèm theo lạc rang, dừa nạo sợi, bao nhiêu cái lạnh tê tái dường như tan biến hết, đổi lại là cảm giác ấm áp, ngọt ngào đến từng khoảnh khắc.
Có lẽ với mỗi người dân Lạng Sơn, món bánh co óng phù đã trở nên vô cùng quen thuộc và trở thành đặc sản mỗi độ thu đến, đông về, không thể không kể tên trong danh sách ẩm thực Xứ Lạng. Lạng Sơn vào những ngày lạnh, thưởng thức hương vị ngọt ngào, ấm cúng, bạn sẽ không thể nào không bị say đắm món ăn cũng như con người nơi đây.
Tác giả bài viết: Kiều Trang