Pháp luật

Làm giả hồ sơ bệnh hiểm nghèo để hoãn thi hành án phạt tù

Lợi dụng danh nghĩa làm từ thiện, hỗ trợ kinh tế cho một số bệnh nhân mắc bệnh suy thận mãn tính, các đối tượng đã làm giả hồ sơ bệnh án cho những đối tượng cần xin hoãn chấp hành án phạt tù để thu lợi.

Đối tượng Lê Thị Thu Hiền tại cơ quan Công an.Đối tượng Lê Thị Thu Hiền tại cơ quan Công an.

Ngày 10/1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa phá thành công chuyên án đấu tranh với đối tượng làm giả hồ sơ bệnh hiểm nghèo để hoãn thi hành án phạt tù.

Các đối tượng bị cơ quan chức năng tạm giữ gồm: Lê Thị Thu Hiền (SN 1972) ở thành phố Đồng Hới và Đặng Tuấn Minh (SN 1988) ở huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Cơ quan chức năng cũng đã thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật liên quan đến việc làm giả hồ sơ bệnh hiểm nghèo cho các đối tượng bị phạt tù nhằm hoãn thi hành án. Tang vật còn có 2,2m3 gỗ chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với các Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát ma túy, Công an huyện Minh Hóa và các đơn vị nghiệp vụ nghiệp vụ khác, tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của 2 đối tượng trên.

Qua đấu tranh, đối tượng Lê Thị Thu Hiền khai nhận, lợi dụng danh nghĩa làm từ thiện, hỗ trợ kinh tế cho một số bệnh nhân mắc bệnh suy thận mãn tính giai đoạn IV và phải chạy thận theo chu kỳ, điều trị thường xuyên tại các cơ sở y tế, Hiền đã yêu cầu những người bệnh này sao y hồ sơ bệnh án điều trị chạy thận nhân tạo theo chu kỳ và đưa bệnh án cho Hiền.

Đối tượng Đặng Tuấn Minh.

Sau đó, Hiền liên hệ với những đối tượng bị tuyên án phạt tù đang được tại ngoại có nguyện vọng xin tạm hoãn chấp hành án, lấy thông tin cá nhân của các đối tượng này, sửa thông tin về người bị bệnh thật trong bệnh án thành thông tin cá nhân của đối tượng cần xin hoãn chấp hành án phạt tù và đưa cho các đối tượng này để thu lợi.

Từ tháng 6 đến tháng 11/2021, Hiền đã giao cho Đặng Tuấn Minh và Nguyễn Thanh Xuân (SN 1986) ở phường Đồng Phú, TP Đồng Hới 3 bệnh án giả cho 3 đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh…

Khi có bệnh án giả, các đối tượng có quyết định chấp hành án phạt tù sử dụng để làm thủ tục hàng năm xin tạm hoãn chấp hành án phạt tù.

Quá trình đấu tranh, Phòng Cảnh sát hình sự đã làm rõ thêm 4 đối tượng liên quan; ra quyết định tạm giữ 2 đối tượng Lê Thị Thu Hiền và Đặng Tuấn Minh và tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

Tác giả: Tiến Việt

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP