Tin địa phương

Không khởi tố vụ sai phạm đất đai tại quận Ninh Kiều

Ngày 26/5, Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan điều tra đã có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm, không khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai và thiếu trách nhiệm xảy ra hậu quả nghiêm trọng” ở quận Ninh Kiều.

Theo Công an TP Cần Thơ, từ các thông tin, tài liệu của Bộ Công an, Kiểm toán Nhà nước khu vực 5, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Ninh Kiều… cùng với quá trình điều tra cho thấy, vụ việc không có dấu hiệu tội phạm, không gây thiệt hại, không phát hiện hành vi trục lợi từ các cán bộ liên quan.

Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ quyết định không khởi tố vụ án, trả hồ sơ lại cơ quan thanh tra để có biện pháp xử lý hành chính.

Trụ sở UBND quận Ninh Kiều.

Như CAND Online đã thông tin, trước đó vào năm 2022, Thanh tra TP Cần Thơ đã ban hành kết luận thanh tra về việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thẩm quyền UBND quận Ninh Kiều.

Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng, cho chuyển mục đích sử dụng đất tại một số phường trên địa bàn quận không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm, dẫn đến chuyển mục đích sử dụng đất không đúng chỉ tiêu hoặc không có chỉ tiêu so với kế hoạch sử dụng đất được UBND thành phố phê duyệt.

Hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện cho chuyển mục đích sử dụng đất không đầy đủ hoặc không đảm bảo theo quy định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 và Điều 6 Thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

Việc thực hiện cho chuyển mục đích sử dụng đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm được duyệt, gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, đáng chú ý có một số thửa đất cho chuyển mục đích với diện tích lớn, cá biệt có trường hợp cho chuyển với diện tích rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định.

Chánh Thanh tra kiến nghị Công an TP Cần Thơ điều tra làm rõ, xử lý theo quy định đối với hành vi thiếu trách nhiệm có dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng và hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định có dấu hiệu “Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai”...

Tác giả: Văn Vĩnh

Nguồn tin: Báo Công an Nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP