Du lịch

Khám phá “thiên đường” món ngon đất Cảng giữa lòng Hà Nội

Nhắc đến món ngon đường phố của đất Cảng (Hải Phòng), người ta xuýt xoa với món bánh đa cua hay bánh mì cay.

banh da cua
Bánh đa cua.

Nhắc đến món ngon đường phố của đất Cảng (Hải Phòng), người ta sẽ xuýt xoa với món bánh đa cua hay bánh mì cay. Nhưng thực tế, thành phố biển này còn nhiều đồ ăn ngon lôi cuốn như bún tôm, bún cá, nem vuông, cháo đậu quẩy, thạch găng… Bộ sưu tập các món ăn Hải Phòng ấy ở Hà Nội, chắc không đâu khác, là hệ thống quán An Biên với cơ sở ở 111 Triệu Việt Vương và tòa nhà D5A Trần Thái Tông.

Không chỉ “kết” món ăn ngon, thực khách còn mê cả không gian thú vị, độc đáo khi quán được trang trí bằng những vật liệu “màu cờ sắc áo” đặc trưng cho thành phố Cảng (như mỏ neo, phao biển, đèn bão, bánh lái tàu, cửa container…) kết hợp cùng những vật dụng gia đình quen thuộc. Đặc biệt, bên trong nhà hàng còn có nguyên một ngọn hải đăng được xây rất kiên cố và nhân viên phục vụ mặc áo lính thủy trông rất “hot”…

Món ăn “gây nhiều thương nhớ” đầu bảng ở An Biên phải kể đến bánh đa cua. Một bát bánh đa cua đúng vị Hải Phòng phải hội đủ ngũ sắc: nâu của bánh đa và gạch cua, đỏ của cà chua và tôm, xanh tươi của rau muống và hành, xanh sẫm của chả lá lốt và vàng ruộm của hành phi. Tuy nhiên, điều làm cho bánh đa cua An Biên đặc biệt lại chẳng phải rau muống, chả lá lốt, vị cua đồng… - những thứ có thể tìm thấy ở nhiều nơi, mà lại chính là thứ bánh đa đỏ, đặc sản Hải Phòng.

Đây là loại bánh được tráng khá kỳ công, sợi bánh mỏng tang, mềm và dai, có vị giòn và đậm. Thứ bánh này được nhà hàng cầu kỳ vận chuyển từng mẻ, từ làng Dư Hàng Kênh - một ngôi làng nhỏ cách trung tâm thành phố Cảng không xa - lên Hà Nội. Thưởng thức bánh đa cua tại An Biên, thực khách còn bất ngờ vì loại tương ớt được lên men theo công thức gia truyền do những người Hoa ở Hải Phòng truyền lại - thứ gia vị góp phần tạo nên sự khác biệt, đặc trưng của bánh đa cua Hải Phòng.

Được biết, vừa qua, bánh đa cua An Biên được giới thiệu là một trong những món ăn đường phố quyến rũ ở Việt Nam trong chương trình “Vua ăn nhiều” của Đài Tokyo - một trong những chương trình nổi tiếng của Nhật Bản với 20 triệu lượt người xem.

Đến An Biên mà không thưởng thức một bát bún tôm thì quả là lãng phí. Bún tôm có canh nóng hổi, ngọt thơm vị nước tôm nguyên chất. Tôm bóc sẵn vỏ tươi ngon, ăn cùng với rau cần, mộc nhĩ, thứ nào cũng giòn giòn, man mát. Gạch tôm làm từ tôm giã nhuyễn được cho vào từng bát càng thêm dậy mùi. Thưởng thức hết bát bún, đôi khi khách vẫn phải chép miệng, thòm thèm…

Bánh cuốn ở An Biên cũng rất khác các nơi khác tại Hà Nội. Theo phong cách của người dân đất Cảng, bánh cuốn ở đây được tráng tay từ bột gạo ngon nên mỏng nhưng vẫn dai, thơm mùi gạo. Điểm đặc biệt nhất của món bánh cuốn này là nước chấm. Không giống như nước chấm bánh cuốn Thanh Trì, nước chấm ở An Biên được chế biến từ nước hầm xương, sá sùng, tôm sắt và mắm Cát Hải. Chấm ngập từng miếng bánh cuốn, vừa ăn, vừa thưởng thức nước chấm mới thấy hết vị ngon món ăn này.

Không gian và thực đơn ở An Biên phù hợp để các bạn có thể tìm đến vào mọi thời điểm trong ngày. Ở đây, bạn có thể thưởng thức các món ngon trứ danh khác như bánh mì cay, nem vuông cua bể, bún cá… để cảm nhận slogan “Haiphong in a bowl” - “trọn vị Hải Phòng trong một bát” bạn nhé!

Tác giả bài viết: T.H

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP