Pháp luật

Hành trình triệt phá đường dây buôn bán thuốc nổ số lượng "khủng" tại Quảng Bình

Theo Công an tỉnh Quảng Bình, đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá trên địa bàn tỉnh. Để phá thành công chuyên án này, Công an tỉnh Quảng Bình mất nhiều tháng ròng rã đeo bám, theo dõi và lên kế hoạch phá án.

Qua công tác nắm bắt tình hình, vào tháng 9/2021, các trinh sát Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện trên địa bản tỉnh có một đường dây vận chuyển và mua bán vật liệu nổ trái phép với quy mô lớn. Lực lượng chức năng đã quyết định lập Ban chuyên án về tàng trữ, vận chuyển và mua bán vật liệu nổ trái phép.

Lực lượng chức năng phát hiện một đường dây chuyên tàng trữ, vận chuyển và mua bán vật liệu nổ trái phép với quy mô lớn trên địa bàn Quảng Bình từ tháng 9/2021.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, khoảng tháng 2/2022, Ban chuyên án xác định đối tượng nghi vấn Nguyễn Văn Thụ có liên hệ với Lê Văn Toản (SN 1976, trú tại thôn Sen Bình, xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy). Toản là một đối tượng chuyện cung cấp thuốc nổ tại địa bàn xã Sen Thủy.

Thượng tá Lê Hồng Hà, Phó Trưởng phòng PA09, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, về nguồn hàng, đối tượng không cất giấu tại nhà riêng, sau khi lấy hàng về thì chia thành các bao tải nhỏ từ 30 đến 40 kg chôn tại vị trí bí mật, sâu dưới cát khoảng 1m. Ngoài ra, đối tượng cũng tìm thời điểm thuận lợi giấu thuốc nổ dưới đáy mạn thuyền. Sau đó, vận chuyển ra vị trí phao số không trên vùng biển Quảng Bình để cất giấu, khi có khách hàng thì đối tượng kéo lên để giao dịch.

Cách thức hoạt động của các đối tượng hết sức tinh vi, gây khó cho quá trình đánh án.

Thuốc nổ được đối tượng phân loại và bán cho ngư dân địa phương đi thuyền nan gần bờ chủ yếu là loại 2 và loại 3 có giá từ 350.000 đồng đến 500.000 đồng/kg, còn các tàu cá lớn, đánh bắt xa bờ thì loại 1 có giá từ 500.000 đồng đến 600.000 đồng/kg.

Bao lâu nay, nhiều ngư dân vùng biển bãi ngang huyện Lệ Thủy coi thuốc nổ là "bảo bối" để đánh bắt hải sản nên không thể thiếu khi ra khơi. Theo những người làm nghề, đây là cách đánh bắt ít đầu tư và có hiệu quả giúp họ có nhiều cá, tôm để bươn chải mưu sinh cuộc sống hàng ngày. Dù biết là vi phạm pháp luật nhưng nhiều ngư dân vẫn bất chấp sử dụng thuốc nổ trong đánh bắt hải sản.

Lực lượng chức năng phá án, phát hiện gần 1 tấn thuốc nổ, bắt giữ các đối tượng liên quan.

Ban chuyên án đã triển khai kế hoạch, tuy nhiên trong thời điểm từ tháng 11/2021 đến khoảng tháng 3/2022 thì hoạt động của đường dây mua bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc nổ bỗng dừng lại, không hoạt động. Nguyên nhân là do một đối tượng người địa phương là Hoàng Văn Doãn (SN 1965, trú tại thôn Sen Bình, xã Sen Thủy) vừa bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt trước đó về hành vi buôn bán trái phép vật liệu nổ.

Vào mùa đánh bắt năm 2022, điều khá bất thường khi tại vùng biển xã Ngư Thủy thường xuyên hiện diện một số tàu lạ của các tỉnh Nam Trung Bộ. Những tàu cá này neo cách bờ gần 1 km để các đầu nậu địa phương dùng thuyền nan ra thu mua hải sản, cũng như nhận hàng tiếp tế lương thực để tiếp tục ra khơi, trong số những mặt hàng tiếp tế được xác nhận là có thuốc nổ.

Qua trinh sát được biết, đầu tháng 5/2022, đối tượng Toản đang thu gom một lượng hàng lớn để đem tiêu thụ. Các phương án đánh bắt được dự kiến chi tiết, phân công từng lực lượng và yêu cầu đặt ra là cần đảm bảo yếu tố bất ngờ, bí mật.

Khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Thụ, lực lượng chức năng phát hiện thêm thuốc nổ, súng đạn cùng nhiều tang vật có liên quan khác.

Sau một thời gian dài lập án, khoảng 4h ngày 10/5, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Lê Văn Hóa - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình, Ban chuyên án đã bao vây bắt quả tang 2 đối tượng: Nguyễn Văn Thụ và Lê Văn Toản khi đang tổ chức bốc 21 bao tải chứa 820 kg thuốc nổ lên xe ô tô tải mang BKS 73C-010.20 do Nguyễn Văn Thụ điều khiển.

Quá trình đấu tranh, Thụ và Toản đã thừa nhận tất cả hành vi của mình. Các đối tượng khai toàn bộ số thuốc nổ trên được mua từ tỉnh Quảng Trị đưa về tỉnh Quảng Bình để đưa vào các tỉnh phía Nam bán lại kiếm lời.

Tiến hành khám xét nơi ở của Thụ tại thôn Liêm Tiến, xã Ngư Thủy đã phát hiện, thu giữ gần nơi ở của Thụ 01 bao lác màu xanh bên trong cất dấu 25kg thuốc nổ, 01 khẩu súng, 1 xe tải, 19 viên đạn cùng nhiều tang vật có liên quan khác.

Chuyên án thành công đã kịp thời chặn đứng đường dây khủng cung cấp thuốc nổ ra ngoài thị trường. Bởi với số lượng thuốc nổ này được tuồn ra ngoài sẽ gây nguy hiểm đặc biệt lớn cho xã hội. Ngoài việc hủy diệt môi trường sinh thái biển thì rất có thể rơi vào tay các đối tượng xấu lợi dụng với mục đích phương hại đến ANQG, xâm phạm đến TTATXH.

Tác giả: Hùng Trần - Phương Thảo

Nguồn tin: giadinh.suckhoedoisong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP