Xã hội

Hai trẻ nhỏ ở Nghệ An tử vong nghi bị chó dại cắn

Hai bệnh nhi ở Nghệ An vào viện cấp cứu nghi do bị chó dại cắn. Dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, cả hai em đều không qua khỏi.

Sáng 22/3, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nghi do chó dại cắn.

Cách đây hơn một tuần, cháu V.Q.H (9 tuổi, trú huyện Tân Kỳ, Nghệ An) được đưa đến bệnh viện với chẩn đoán bị bệnh dại. Bé H. không được tiêm vắc xin dại sau khi tiếp xúc với động vật bị bệnh. Sau khi nhập viện, bệnh nhi tử vong.

Trước đó, vào cuối tháng 2, bé L.B.T (3 tuổi, trú huyện Quế Phong) xuất hiện nôn nhiều kèm co giật. Gia đình lo lắng đưa trẻ tới Trung tâm y tế tuyến huyện để cấp cứu.

Sau đó, trẻ được chuyển Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị trong tình trạng suy hô hấp, co giật kéo dài, nhiều đờm dãi, sợ gió, sợ nước.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp nghi ngờ bệnh dại. Qua khai thác tiền sử, trẻ thường xuyên tiếp xúc với chó mèo. Sau khi vào bệnh viện, dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng bé T. đã không qua khỏi.

TS.BS Trần Văn Cương, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus, lây truyền từ động vật (chủ yếu là chó, mèo) sang người qua vết cắn, vết liếm ở da. Việc gia đình nuôi động vật trong nhà (đặc biệt khi chưa được tiêm phòng) và để trẻ thường xuyên tiếp xúc tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Khi bệnh nhân lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần 100%. Cho tới nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi bị chó, mèo cắn, cào, cần sơ cứu vết thương đúng cách. Tiêm vắc xin phòng dại là biện pháp duy nhất và hiệu quả để phòng ngừa bệnh dại cho người bị chó cắn.

Tác giả: Thu Hiền

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP