Pháp luật

Đường dây sinh viên đẻ thuê giá 750 triệu đồng hoạt động ra sao?

Tâm lên mạng xã hội tìm kiếm thông tin những người hiếm muộn muốn sinh con, rồi tìm các phụ nữ, đa số là sinh viên có nhu cầu đẻ thuê kiếm tiền.

Hoàng Huệ Tâm tại cơ quan công an (ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Liên quan đến đường dây đẻ thuê giá lên tới 750 triệu đồng/lần vừa được triệt phá, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Huệ Tâm (SN 1994; trú tại Dân Tiến, Võ Nhai, Thái Nguyên) về tội "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại".

Vụ việc được phát hiện từ trình báo của chính những người trong cuộc. Theo đó, vợ chồng chị Nguyễn Thị N. và anh Nguyễn Văn H. (trú tại TP Hà Nội) trình báo với cơ quan công an về việc bị một nữ đối tượng tên Tâm lừa đảo một số tiền khá lớn.

Trước đó, do có nhu cầu sinh con trai, vợ chồng chị N. đã đi khám, chữa bệnh ở nhiều nơi, tuy nhiên bác sĩ kết luận chị N. không còn khả năng tự mang thai được nữa.

Trong lúc tuyệt vọng, vợ chồng chị N. gặp Tâm. Tâm đồng ý giúp vợ chồng chị N. tìm người mang thai hộ để sinh con trai với giá tiền trọn gói 620 triệu đồng. Ngày 28/7/2018, vợ chồng chị N. ký hợp đồng với Tâm để thuê người sinh con trai.

Sau khi đưa cho Tâm 100 triệu đồng ở lần đầu tiên, vợ chồng chị N, được đối tượng này đưa đến gặp một người phụ nữ trẻ tên N.T.N (trú tại tỉnh Hòa Bình), giới thiệu là người mang thai hộ. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền thì cả hai đối tượng Tâm và N.T.N. đều biến mất.

Sau một thời gian điều tra với manh mối ban đầu rất ít ỏi, Công an quận Long Biên đã xác định được người ký hợp đồng, cầm tiền của vợ chồng chị N. là Hoàng Huệ Tâm (SN 1994; quê Dân Tiến, Võ Nhai, Thái Nguyên) và người nhận đẻ thuê rồi biến mất là N.T.N (quê Hoà Bình). Cả Tâm và N.T.N đều đã ly hôn.

Tiến hành lấy lời khai của N.T.N., người này cho biết quen Tâm qua quan hệ xã hội và do cần tiền tiêu xài nên đã đồng ý lời đề nghị mang thai hộ của Tâm. Tuy nhiên, khi N.T.N đến khám tại Bệnh viện 16A (Hà Đông) thì phát hiện đã có thai nên không thể nhận đẻ thuê nữa. Sau đó, N.T.N được Tâm nhờ đi khám thai như lời khai của gia đình chị Nguyễn Thị N.

Quá trình vận động, ngày 1/11/2020, Hoàng Huệ Tâm đến Công an quận Long Biên đầu thú. Tại cơ quan Công an, Tâm đã khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt 474 triệu đồng của vợ chồng chị N. Tâm cho biết, ban đầu muốn thực hiện hợp đồng nhưng do không tìm được người đẻ thuê, lại không muốn trả lại tiền cho vợ chồng chị N. nên Tâm đã bỏ trốn.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Tâm còn khai nhận việc tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại cho N.D.A trú tại Hà Nội. Trong vụ án này, đối tượng đã môi giới cho chị N.T.L (trú tại Nghệ An, sinh viên một trường đại học tại Hà Nội) đẻ thuê cho vợ chồng anh N.D.A.

Tâm khai, khoảng cuối năm 2018, Tâm tình cờ đọc được thông tin của anh N.D.A để lại trong nhóm tìm người mang thai hộ nên đã chủ động liên hệ, thỏa thuận với anh N.D.A về việc tìm người mang thai hộ với giá thai đơn là 650 triệu đồng; thai đôi là 750 triệu đồng... Tâm đồng thời thỏa thuận với L. để đẻ thuê cho N.D.A.

Trong phi vụ này, L. đã mang thai đôi và đẻ cho N.D.A hai người con. Sau khi hợp đồng hoàn tất, N.D.A đã trả cho Tâm số tiền theo đúng thỏa thuận là 750 triệu đồng. Số tiền trên, sau khi trừ chi phí khám, chữa bệnh và chi trả cho L. là 320 triệu đồng, Tâm được hưởng lợi là 50 triệu đồng.

Hiện thủ đoạn điều hành đường dây đẻ thuê do Hoàng Huệ Tâm cầm đầu đã rõ. Đối tượng thường sử dụng mạng xã hội tìm kiếm thông tin những người hiếm muộn, muốn sinh con, đồng thời tìm các phụ nữ có nhu cầu mang thai hộ để kiếm tiền.

Các bạn nữ này chủ yếu là sinh viên, từ 18-25 tuổi ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Mỗi phi vụ, Tâm hưởng lợi từ 100-200 triệu đồng. Người mang thai hộ hưởng 200-500 triệu đồng tuỳ trường hợp.

Hiện Công an quận Long Biên đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định.

Tác giả: Văn Huế

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP