Pháp luật

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đến tòa sớm, cho biết "không được khỏe"

Sáng 7/1, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đến TAND TP Hà Nội dự phiên tòa xét xử vụ sai phạm tại khu "đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đeo khẩu trang khi đến tòa

Sáng nay (7/1), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm khác liên quan đến sai phạm ở khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

An ninh phiên tòa được siết chặt, những người liên quan, báo chí dự phiên tòa đều được kiểm soát chặt chẽ. Lực lượng công an bố trí máy soi chiếu, giám sát tại các cửa để kiểm soát những người dự phiên tòa.

Có mặt tại phiên tòa từ khá sớm, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mặc trang phục bình thường, luôn có người đưa tay dìu. Trao đổi với báo chí bên ngoài phòng xử, ông Hoàng cho biết hiện sức khoẻ của mình không tốt, đang điều trị tại bệnh viện nhưng xin ra viện để tham dự phiên toà.

An ninh phiên tòa được siết chặt

Các bị cáo được dẫn giải đến tòa

Có khoảng 30 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 10 bị cáo trong vụ án này.

9 bị cáo khác cùng hầu tòa với ông Vũ Huy Hoàng gồm: Phan Chí Dũng (SN 1957, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương), Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM), Lâm Nguyên Khôi (SN 1955, nguyên Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP HCM), Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP HCM), Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP HCM) cùng 4 bị cáo khác.

Theo cáo trạng, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Trong quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, hiện đang bỏ trốn, bị truy nã) và bị cáo Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, ngay sau đó Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỉ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỉ đồng.

Tác giả: Việt Hòa

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP