Tin địa phương

Cứu bác sĩ bị ngưng tim ở Cần Thơ

Một bác sĩ 62 tuổi ở Cần Thơ bị ngưng tim nhiều lần nhưng được các đồng nghiệp nỗ lực giữ lại mạng sống.

Sáng 22/10, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT) ngưng lọc máu liên tục cho bác sĩ Nguyễn Thành Thắng (62 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Hiện tại, bệnh nhân này đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Phó giám đốc Bệnh viện ĐKTWCT Phạm Thanh Phong cho biết bác sĩ Thắng công tác tại một bệnh viện trên địa bàn. Khoảng 7h15 ngày 7/10, bệnh nhân đột ngột khó thở rồi ngưng tim, ngưng thở. Ông được các đồng nghiệp cấp cứu tại chỗ và tim đập trở lại trước khi chuyển đến cơ sở y tế này.

Tuy nhiên, trên đường chuyển viện, ông Thắng tiếp tục ngưng tim nhiều lần và được cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực. Khi tiếp nhận thông tin từ bệnh viện tuyến trước, các bác sĩ đã báo động đỏ nội viện, chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện cấp cứu, thuốc. Đặc biệt, ban giám đốc và các trưởng của nhiều chuyên khoa cùng tham gia cấp cứu cho bệnh nhân.

Sức khỏe bác sĩ Thắng đang dần hồi phục. Ảnh: T.P.

Đến 8h15 cùng ngày, bác sĩ Thắng được đưa vào Bệnh viện ĐKTWCT trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn 4 mm, toàn thân tím tái, huyết áp và mạch không đo được. Bệnh nhân được tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, thở máy, sốc điện phá rung, dùng thuốc vận mạch…

Sau 35 phút được cấp cứu, ông có nhịp tim trở lại, tiếp tục thở máy, sử dụng thuốc vận mạch liều cao. Sức khỏe bệnh nhân sau đó diễn biến rất nặng, vô niệu kéo dài, suy gan, rối loạn đông máu, viêm phổi nặng đa kháng thuốc.

"Với tinh thần quyết tâm của tập thể y bác sĩ, bằng năng lực chuyên môn, kết hợp với các kỹ thuật hiện đại, sức khỏe bệnh nhân cải thiện dần", bác sĩ Phong chia sẻ. Đây là bệnh nhân có thời gian ngưng tuần hoàn lâu nhất được cứu sống tại bệnh viện và là kỳ tích trong thực hành lâm sàng.

Theo bác sĩ Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (người trực tiếp điều trị cho bác sĩ Thắng), ngừng tuần hoàn là biến cố trầm trọng, tỷ lệ tử vong cao. Theo số liệu thống kê tại Mỹ, ngừng tuần hoàn xảy ra ngoài bệnh viện có tỷ lệ tử vong trên 90%. Trong số bệnh nhân tim đập trở lại chỉ có 45% ca sống sót và 30% bệnh nhân ra viện.

"Thời gian từ khi cấp cứu đến khi có tim đập trở lại ở bệnh nhân này là trên 90 phút. Trong một số nghiên cứu thời gian này là 3,8-5,1 phút cấp cứu cơ bản và 8,4-9 phút cấp cứu chuyên sâu", bác sĩ Phước nói.

Như vậy, bệnh nhân Thắng có thời gian cấp cứu ngừng tim dài, không có di chứng thần kinh. Việc này cho thấy kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn đã được thực hiện rất tốt, giúp đảm bảo tuần hoàn tối thiểu, duy trì sự sống của các tạng.

Tác giả: Việt Tường

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP