Tin địa phương

'Chẻ' hợp đồng mua bán bất động sản để trốn thuế, một người đàn ông bị xử lý hình sự

Khi ký hợp đồng chuyển nhượng tại thửa đất số 55 trong dự án Khu dân cư Vạn Phát (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ), đối tượng đã 'chẻ' thành 2 hợp đồng công chứng lần lượt là 5 tỷ đồng và sau đó điều chỉnh thành 26 tỷ đồng. Vụ việc đã được cơ quan thuế Cần Thơ phát hiện và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý.

Được biết, tính đến tháng 3/2023, Cục Thuế TP. Cần Thơ đã gửi giấy mời đến 1.577 người lên làm việc vì có dấu hiệu trốn thuế trong chuyển nhượng bất động sản. Ảnh: Kỳ Phương

Phát hiện từ cơ quan thuế

Ngày 14/3/2023, Cục Thuế TP. Cần Thơ đã nhận được báo cáo của Chi cục Thuế quận Ninh Kiều về kết quả vụ án liên quan. Theo báo cáo của Chi cục Thuế quận Ninh Kiều, vào ngày 28/3/2022, Nguyễn Thanh Tuấn có ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 55, tờ bản đồ số 16, đường số 1, khu dân cư Vạn Phát, khu vực 3 Cồn Khương, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ từ bà Nguyễn Thị Ngọc Châu.

Tuấn chịu trách nhiệm kê khai thuế và phí, lệ phí liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hợp đồng. Tuy nhiên, Tuấn lại ký 2 hợp đồng công chứng trên cùng 1 thửa đất chuyển nhượng nêu trên.

Cụ thể, 1 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có giá trị chuyển nhượng là 5 tỷ đồng và hợp đồng còn lại là hợp đồng sửa đổi, bổ sung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có giá trị chuyển nhượng là 26 tỷ đồng.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, ngày 19/5/2022, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều - Cục Thuế TP Cần Thơ đã gửi công văn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều để yêu cầu điều tra xử lý Nguyễn Thanh Tuấn vì có dấu hiệu trốn thuế.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng Viện Kiểm sát truy tố, bị cáo không tranh luận với Viện Kiểm sát về tội danh và hình phạt. Lời nói sau cùng bị cáo ăn năn hối cải, mong Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh gia đình của bị cáo khó khăn, bị cáo là lao động chính trong gia đình đang nuôi con nhỏ bị bệnh ung thư máu để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo nhận định của tòa án, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý thuế của nhà nước, làm giảm thu ngân sách nhà nước, xâm hại đến đường lối phát triển kinh tế - xã hội, chính sách thuế, gây dư luận xấu trong nhân dân. Bị cáo đã trưởng thành, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, bị cáo biết rõ hành vi sử dụng chứng từ, tài liệu không phản ánh đúng bản chất giá trị giao dịch thực tế để xác định sai số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp là vi phạm pháp luật nhưng vì muốn đóng thuế thu nhập cá nhân ít hơn nên bị cáo vẫn thực hiện.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xét thấy, bị cáo có 3 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nên Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng xử phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt là phù hợp với toàn bộ diễn biến hành vi bị cáo thực hiện, thể hiện được chính sách khoan hồng của pháp luật.

Vì vậy, Tòa án tuyên bố xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn 250 triệu đồng và buộc bị cáo nộp tiền trốn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ là 525 triệu đồng.

Cục Thuế TP. Cần Thơ đã phối hợp với nhiều ban ngành để phục vụ công tác chống thu thuế trong bất động sản trên địa bàn. Ảnh: Kỳ Phương

Vẫn còn tồn đọng nhiều “bí ẩn”

Theo cơ quan chức năng, đối với công chứng viên Đỗ Thị Hà (Văn phòng công chứng Đỗ Thị Hà) công chứng 2 hợp đồng công chứng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ký cùng ngày 28/3/2022, việc bị cáo Tuấn sử dụng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng 1884, quyền số 03/2022 TH/CC-SCC/HĐGD để trốn thuế thì bà Hà không biết, nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều không đề cập xử lý.

Trước đó, theo Cục Thuế TP. Cần Thơ, tính đến đầu tháng 9/2022 đã tồn tại 4.051 hồ sơ có dấu hiệu trốn thuế bất động sản. Tuy nhiên, Cục Thuế TP. Cần Thơ cho biết, con số này sẽ còn tăng lên nữa. Bởi, trên địa bàn TP. Cần Thơ có tổng cộng 34 văn phòng công chứng, nhưng hiện tại chỉ có 28 văn phòng công chứng cung cấp hồ sơ giao dịch bất động sản, vẫn còn 6 văn phòng công chứng chưa gửi thông tin thống kê.

Đồng thời, Cục Thuế TP. Cần Thơ đã chuyển cơ quan công an 17 hồ sơ có dấu hiệu trốn thuế để điều tra xử lý. Trong đó: Chi cục Thuế quận Ninh Kiều gửi 15 hồ sơ; Chi cục Thuế khu vực Bình Thủy - Ô Môn 1 hồ sơ; Chi cục Thuế khu vực Cái Răng - Phong Điền 1 hồ sơ.

Theo tìm hiểu của phóng viên TBTCVN, ngoài 15 hồ sơ có giá trị chuyển nhượng chênh lệch từ 5 tỷ đồng trở lên xảy ra tại quận Ninh Kiều đã được Cục Thuế TP. Cần Thơ chuyển sang công an để điều tra, trong danh sách 108 trường hợp có giá chuyển nhượng dưới “khung” lại xuất hiện những cái tên cá nhân đứng ra giao dịch trùng hợp đến kỳ lạ.

Cụ thể, tại Hợp đồng chuyển nhượng số 762/2021 vào ngày 9/3/2021, bên chuyển nhượng (người bán) là Lê Hồng Phúc và Hồ Thanh Phương, đã thực hiện việc chuyển nhượng cho người nhận chuyển nhượng (người mua) là Nguyễn Ngọc Trải tại thửa đất đường số 2, khu TĐC Thới Nhựt 2, phường An Khánh, giá trị trên tờ khai lệ phí trước bạ là 1,5 tỷ đồng. Trong khi, theo Chi cục Thuế quận Ninh Kiều, giá bán thực sự là 5,2 tỷ đồng, chênh lệch 3,7 tỷ đồng.

Cũng đối với hai cái tên người bán Lê Hồng Phúc và Hồ Thanh Phương, Hợp đồng chuyển nhượng số 491/2021 ngày 28/1/2021 đã bán cho Lê Tấn Đức và Phan Thúy Hoa thửa đất đường số 2, khu TDC Thới Nhựt 2, phường An Khánh trên tờ khai lệ phí trước bạ là 280 triệu đồng. Trong khi, theo Cục Thuế quận Ninh Kiều, giá bán thực tế là 3,3 tỷ đồng, chênh lệch 3,020 tỷ đồng.

Tương tự, vào ngày 4/1/2022, Huỳnh Thị Huyền Trâm đã thực hiện 2 hợp đồng chuyển nhượng lần lượt số 27/2022 và 29/2022 cho bên nhận chuyển nhượng Nguyễn Ngọc Hồ. Hai giao dịch này đều trên thửa đất ở khu vực 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh.

Hợp đồng chuyển nhượng số 27/2022 trên tờ khai trước bạ có giá trị 100 triệu đồng, trong khi giá thực 4 tỷ đồng, chênh lệch 3,9 tỷ đồng. Còn, hợp đồng chuyển nhượng số 29/2022 trên tờ khai trước bạ có giá trị 300 triệu đồng, trong khi theo Cục Thuế quận Ninh Kiều, giá trị thực tế là 1,5 tỷ đồng, chênh lệch 1,2 tỷ đồng.

Một trường hợp khác, các giao dịch chuyển nhượng mang số: 1942, 1952, 1953 của người chuyển nhượng Nguyễn Thị Ánh Xuân. Trong đó, giao dịch số 1942 được thực hiện vào ngày 30/3/2022 và 2 giao dịch còn lại xảy ra vào ngày 11/3/2022. Cả 3 thửa đất để thực hiện sang nhượng đều nằm ở phường An Khánh. Giá trị trước trong mỗi thửa đất trước bạ đều 400 triệu đồng/lô đất nhưng tổng chi phí thật sự mua - bán là 13,9 tỷ đồng, chênh lệch 12,5 tỷ đồng.

Tác giả: Kỳ Phương

Nguồn tin: thoibaotaichinhvietnam.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP