Thành phố Cần Thơ hiện có 9 siêu thị, 142 cửa hàng tiện ích, 27 chợ truyền thống đang hoạt động cung ứng các loại hàng hóa thiết yếu như: gạo, trứng, mì gói, các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả tươi... Qua kiểm tra thực tế, các đoàn đánh giá công tác phòng, chống dịch được các siêu thị, Trung tâm thương mại thực hiện nghiêm túc.
Khách đến mua sắm chủ động quét mã QR, khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách khi mua sắm. Tỷ lệ nhân viên tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 đạt 95-100% (một số nhân viên mới tuyển dụng chưa tiêm mũi 2). Các Trung tâm thương mại cho nhân viên ký cam kết thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”; tuân thủ các quy tắc phòng, chống dịch trong giờ làm việc; thực hiện test Covid-19 theo định kỳ; tổ chức khử khuẩn thường xuyên khu mua sắm và làm việc...
Sở công thương tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch và giá cả tại các siêu thị, trung tâm thương mại |
Các chợ mở lại có số lượng tiểu thương tham gia từ 30-70%, tất cả đều tiêm ít nhất 1 mũi sau 14 ngày, các quận, huyện hướng dẫn các chợ bố trí vị trí đảm bảo khoảng cách giữa người mua, người bán; đánh dấu, kẻ vạch vị trí khách hàng trước mỗi lô, sạp, giăng dây để đảm bảo khoảng cách. Hướng dẫn, phân luồng vào chợ và ra chợ 2 hướng khác nhau, theo 1 chiều để đảm bảo giảm tiếp xúc, hạn chế tụ tập.
Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết, trước diễn biến phức tạp dịch Covid-19, Sở sẽ tiếp tục tăng cường theo dõi chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, các điểm bán hàng hóa bình ổn, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp; thường xuyên phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế đi kiểm tra giá cả, hàng hóa thiết yếu tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn các quận, huyện đảm bảo kinh doanh an toàn trong tình hình mới.
Ông Hà Vũ Sơn nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp không được lơ là chủ quan khi tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp, không để xảy ra sơ sót gì trong công tác phòng, chống dịch; đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với Sở công thương, các địa phương xử lý tốt theo chỉ đạo của UBND khi xảy ra tình huống F0, F1, làm sao đảm bảo kinh doanh, sản xuất phải an toàn, an toàn thì mới kinh doanh, sản xuất”./.
Tác giả: Hồng Phương
Nguồn tin: Báo VOV