Pháp luật

Bắt đầu xét xử phúc thẩm đại án Việt Á

Ngày 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của 12 bị cáo và 3 người có quyền lợi liên quan trong vụ án Việt Á.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tới tòa sáng 15/5.

Đúng 9h đến 9h15 ngày 15/5, các bị cáo liên quan được dẫn giải tới phiên tòa.

Trong vụ án này, các sai phạm được phân hóa thành nhiều giai đoạn, liên quan đến hàng loạt vi phạm xảy ra tại Học viện Quân y, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các tỉnh, thành phố mua kit xét nghiệm.

Trước đó, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và 10 bị cáo khác có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, xem xét lại tội danh sau khi bị TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm.

Ngày 12/1 vừa qua, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh và 36 bị cáo liên quan trong vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á bị tuyên phạt tổng cộng 29 năm tù; Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á bị tuyên tổng hình phạt 15 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Đưa hối lộ”.

Bị cáo Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, 18 năm tù; Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc CDC Hải Dương, 13 năm tù; Trịnh Thanh Hùng, cựu Vụ phó thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, 14 năm tù cùng về tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Phan Quốc Việt được dẫn giải tới tòa.

Theo bản án sơ thẩm, lợi dụng chủ trương của Nhà nước về việc giao các đơn vị chủ động nghiên cứu chế tạo sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch, Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á) đã thông đồng, cấu kết với Trịnh Thanh Hùng để Hùng tác động Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc quyết định cho Công ty Việt Á được phối hợp thực hiện Đề tài nghiên cứu chế tạo kit xét nghiệm trái pháp luật.

Bị cáo Phan Quốc Việt đã tiếp tục cấu kết với Trịnh Thanh Hùng, Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Huỳnh, Nguyễn Văn Trịnh và các bị can khác thực hiện nhiều hành vi sai phạm, giúp Công ty Việt Á được kiểm định kit xét nghiệm; được nghiệm thu giai đoạn 1 của Đề tài để lập hồ sơ gửi Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tạm thời, chính thức, biến kit xét nghiệm từ sản phẩm thuộc sở hữu của Nhà nước thành sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty Việt Á.

Để thuận lợi cho việc bán sản phẩm kit xét nghiệm trên cả nước, Việt cấu kết với các bị can thuộc Bộ KH&CN để được đề nghị tặng Bằng khen đánh bóng hình ảnh, thương hiệu cho kit xét nghiệm; cấu kết với các bị can thuộc Bộ Y tế để được hiệp thương theo giá đã được nâng khống, chậm kiểm tra giá hiệp thương để tạo mặt bằng giá kit xét nghiệm; giới thiệu với các lãnh đạo tỉnh, thành phố để bán thương mại kit xét nghiệm thu lời bất chính.

Phan Quốc Việt đã thỏa thuận ăn chia, đưa tiền hối lộ, tiền cảm ơn nhiều lần, với tổng số tiền 3,45 triệu USD và 4 tỷ đồng.

Quá trình giúp đỡ Công ty Việt Á, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gợi ý và được Phan Quốc Việt đưa 4 lần với tổng số tiền 2,25 triệu USD (tương đương hơn 51,1 tỷ đồng).

Tác giả: Đăng Chung

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP