Tin địa phương

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết ở Cần Thơ

“Dịp Tết Nguyên đán là cơ hội để thực phẩm bẩn “tuồn” vào thị trường. Vì thế, bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra ở các cơ sở lớn, thời gian tới, đoàn thanh tra liên ngành cần phải quyết liệt hơn trong công tác thanh tra, kiểm tra tại các tuyến quận, huyện, xã, quyết tâm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết…”.

Đó là chỉ đạo của ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trong công tác đấu tranh, bảo đảm ATTP dịp cuối năm.

Cần quyết liệt hơn

Theo Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP TP Cần Thơ, toàn thành phố có 74,8% chợ được kiểm soát ATTP, tăng gần 45% so với năm 2016. Ngoài ra, 100% các cửa hàng tiện ích, siêu thị và trung tâm thương mại được kiểm soát ATTP. Thành phố cũng bảo đảm ATTP cho hơn 20 sự kiện, lễ hội, khánh tiết quốc gia, quốc tế; xây dựng 10 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để cung cấp cho người tiêu dùng; bước đầu xây dựng được các mô hình phường, xã điểm về ATTP…

Tuy nhiên, hiện mặt hàng thực phẩm do 4 ngành thanh tra, kiểm tra là: Y tế, công thương (lực lượng quản lý thị trường), nông nghiệp và công an; qua kiểm tra vẫn phát hiện hàng loạt sai phạm. Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết: “Đoàn kiểm tra liên ngành lấy mẫu xét nghiệm nhanh 293 mẫu thực phẩm, phát hiện 8 mẫu không đạt (dương tính hàn the). Trong 31 mẫu xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh, phát hiện 11 mẫu không đạt, chủ yếu là các mẫu nước đá và nước uống đóng chai. Về chỉ tiêu hóa lý, số mẫu không đạt chiếm 9,2% do có hàn the, chất vàng ô, chất kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi… Ngành nông nghiệp đã lấy 1.252 mẫu nông sản và thủy sản, có 13,6% mẫu vi phạm do nhiễm vi sinh vật; kháng sinh cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàn the, vàng ô…

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố Cần Thơ kiểm tra cơ sở kinh doanh bột chế biến bánh trên địa bàn thành phố.

Về phía lực lượng công an, theo Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, Tết là thời điểm thuận lợi nhất cho thực phẩm bẩn hoành hành. Thời gian qua, lực lượng công an đã nỗ lực đấu tranh với thực phẩm bẩn nhưng không quản lý nổi. Với những chiêu trò “hô biến” thực phẩm một cách tinh vi thì người tiêu dùng, thậm chí lực lượng chức năng cũng khó phát hiện nếu không xét nghiệm nhanh. Ví như, đầu năm 2018, quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn thịt heo, thịt dê chuyển sang màu xanh bốc mùi hôi thối. Theo điều tra, số lượng thịt trên được đưa vào các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố để tiêu thụ. Chỉ cần tưới một ít dung dịch pha sẵn gồm acid và nước là thịt tươi ngon như bình thường. “Các hình thức thực hiện ngày càng tinh vi, khó phát hiện, vì thế trong công tác chỉ đạo, phối hợp giữa các sở, ngành liên quan cần phải chặt chẽ để việc xử lý trong ATTP đạt hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, dịp Tết thì càng phải làm mạnh hơn, quyết liệt hơn”, Đại tá Trần Ngọc Hạnh nhấn mạnh.

Để người dân yên tâm vui Tết

Để chặn thực phẩm bẩn không vào bữa ăn ngày Tết của người Việt, Sở Y tế TP Cần Thơ tiến hành kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất, chế biến hàng hóa, thực phẩm, nhất là các nhóm sản phẩm thực phẩm được tiêu dùng phổ biến trong dịp Tết Mậu Tuất; bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm. Trong đó, các đoàn chú trọng kiểm tra những đơn vị cung cấp thực phẩm quy mô lớn, các đầu mối kinh doanh thương mại... từ đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý đối với các trường hợp vi phạm về ATTP.

Với các chợ tạm chỉ phục vụ dịp Tết Nguyên đán, theo ông Dương Nghĩa Hiệp, Phó giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ: Sở đã đề nghị các phòng kinh tế-hạ tầng quận, huyện, đội quản lý thị trường trực tiếp kiểm tra và yêu cầu các hộ tiểu thương ký cam kết bán đúng giá và bảo đảm ATTP. Bên cạnh đó, thành phố cũng xây dựng 8 điểm bán nông sản sạch phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân. Các điểm bán nông sản sạch gồm 3 nhóm chính: Sản phẩm trồng trọt; sản phẩm chăn nuôi; sản phẩm thủy sản và các sản phẩm chế biến…

Bà Nguyễn Thị Kiều, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Năm 2018, ngành tiếp tục triển khai thí điểm xác nhận các sản phẩm an toàn và cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn, công bố trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân chọn lựa. Sở cũng tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất, thường xuyên... công khai các vi phạm của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; thường xuyên lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, xây dựng và triển khai năm cao điểm thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp và kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố...

Ngoài ra, thành phố cũng vừa triển khai đề án nâng cao năng lực quản lý và chất lượng vệ sinh ATTP đến năm 2020. Mục tiêu: Xây dựng 6 mô hình điểm về thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến quận, huyện và 12 phường điểm về ATTP. Đề án có các hoạt động: Khảo sát, đánh giá đầu vào, đầu ra nâng cao năng lực cán bộ, công chức, viên chức làm công tác ATTP; cử cán bộ, công chức, viên chức làm công tác quản lý ATTP quận, huyện và các phường thực hiện mô hình điểm về thanh tra chuyên ngành ATTP hoặc phường điểm về ATTP đi đào tạo lớp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành về ATTP và lớp chứng chỉ về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm…

Tác giả: THÚY AN

Nguồn tin: Báo Quân đội nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP