Đẹp

2 'mẹo' ăn bánh chưng ngày Tết giúp tránh tăng cân, tăng đường huyết, cảnh báo 3 nhóm người nên kiêng

Nhiều người lo ngại ăn bánh chưng dễ tăng cân, tăng đường huyết, vậy làm cách nào để hạn chế điều này?

Để làm ra một chiếc bánh chưng, người Việt đã tận dụng rất nhiều nguyên liệu đáng quý, đó là gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ… Đây là một sự kết hợp rất tròn trịa, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại ăn bánh chưng dễ tăng cân, tăng đường huyết, vậy làm cách nào để hạn chế điều này?

Để làm ra một chiếc bánh chưng, người Việt đã tận dụng rất nhiều nguyên liệu đáng quý, đó là gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ…

Vì sao ăn bánh chưng dễ tăng cân?

Bánh chưng rất giàu dinh dưỡng. Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thành phần dinh dưỡng của bánh chưng như sau:

- 100g gạo nếp cung cấp 346 calo, 74.9g chất tinh bột, 8.6g chất đạm, 1.5g chất béo, 0.7g chất xơ… cùng nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1.

- 100g đậu xanh cho 328 calo, 53.4g tinh bột, 23.4g chất đạm, 2.4g chất béo, 4.7g chất xơ… cùng nhiều vitamin nhóm B.

- 100g thịt heo mỡ cung cấp 395 calo, 14.5g đạm, 37.3g chất béo.

Chỉ 1 miếng bánh chưng đã tương đương với việc ăn 2 bát cơm.

PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh (Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam) chia sẻ, bánh chưng là thực phẩm dễ gây tăng cân bởi chúng giàu calo. Chỉ 1 miếng bánh chưng đã tương đương với việc ăn 2 bát cơm. Chưa kể thịt mỡ và nhiều các thành phần bên trong chiếc bánh chưng làm năng lượng tăng thêm rất nhiều.

Đó là chưa tính đến bánh chưng rán, phương pháp chế biến này khiến bánh chưng giàu chất béo hơn. Vị bánh chưng rán thơm ngon nên cũng kích thích ăn nhiều hơn.

Không chỉ gây tăng cân, việc ăn bánh chưng quá nhiều còn có thể gây tăng đường huyết, mỡ máu và huyết áp...

Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia để ăn bánh chưng mà không gây tăng cân.

2 "mẹo" ăn bánh chưng ngày Tết giúp tránh tăng cân, tăng đường huyết

1. Bỏ nhân thịt mỡ

TS Nguyễn Trọng Hưng (Trưởng khoa Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho hay, với những người sợ béo, tăng đường huyết khi ăn bánh chưng... mọi người có thể bỏ nhân thịt mỡ để thay thế bằng các loại đậu, cụ thể là: Đậu xanh giúp gan thải độc, đậu đen tốt cho thận, đậu đỏ tốt cho máu...

Ngoài ra, nên ăn ít hoặc ăn miếng nhỏ, đồng thời tránh ăn bánh chưng rán quá nhiều. Nếu lo ngại tăng cân nhiều khi ăn bánh chưng ngày Tết thì chị em nên giảm bớt một bát cơm so với thông thường.

2. Ăn bánh chưng kèm dưa góp

Chuyên gia khuyên mọi người nên ăn bánh chưng kèm dưa góp, hành muối để kích thích tiêu hóa, như vậy mỡ thừa sẽ không bị tích tụ. Đồng thời giúp cơ thể no lâu, giảm thiểu nhu cầu ăn uống. Ngoài ra khi ăn bánh chưng mọi người cần tăng cường các món giàu chất xơ, vitamin như trái cây, rau xanh để cân đối tỷ lệ dinh dưỡng và chống ngán.

3 nhóm người nên kiêng bánh chưng

Người béo phì hạn chế ăn:Những người béo phì hoặc có tiền sử béo phì không nên ăn nhiều bánh chưng để tránh tích lũy thêm mỡ thừa, tăng cân mất kiểm soát.

Nhóm người đang bị bệnh dạ dày:Khi ăn quá nhiều đồ nếp, dạ dày sẽ bị bức ách, khó chịu và dễ bị ợ chua vì vậy những bệnh nhân bị đau dạ dày cần thận trọng với món ăn này. Có thể ăn theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Người mắc các bệnh lý về chuyển hóa như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường: Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn bánh chưng.

Lưu ý:

- Mỗi bữa đối với người bình thường không làm việc nặng, chỉ nên ăn 1/8 hoặc nhiều là 1/4 cái bánh chưng, sau đó dừng lại và không ăn thêm thịt và các thức ăn nhiều tinh bột khác.

- Chỉ nên ăn bánh chưng vào buổi sáng hoặc trưa, tránh ăn buổi tối.

Tác giả: Bảo Nam

Nguồn tin: toquoc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP