Tin địa phương

Vụ nhiều cán bộ quận Bình Thuỷ sai phạm trong quản lý đất đai: Yêu cầu xử lý lại

Về vụ hàng loạt cán bộ của quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ mắc sai phạm trong quản lý đất đai, mới đây UBND TP Cần Thơ đã yêu cầu xử lý lại vì chưa xử lý đúng với mức độ sai phạm.

Khu vực xảy ra nhiều sai phạm xây dựng trái phép, lấn chiếm.

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: Sau khi có quyết định xử lý sai phạm đối với nhiều cán bộ của quận Bình Thuỷ liên quan đến công tác quản lý đất đai tại quận này, Sở Nội vụ và Thanh tra thành phố đã rà soát lại và thấy việc kiểm điểm xử lý trước đây của UBND quận Bình Thuỷ chưa đúng mức độ.

“Sở Nội vụ và Thanh tra thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo quận Bình Thuỷ, Sở TN&MT, huỷ hết các kết quả xử lý kiểm điểm trên và yêu cầu làm lại. Quan điểm ngay từ đầu của thành phố là phải xử lý nghiêm, đúng người, đúng việc, không làm cho qua, không chiếu cố ai…” - ông Thống nói.

Theo đó, trong kết luận của Thanh tra thành phố về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở thuộc phạm vi Dự án đường nối Cách mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 và Dự án Khu đô thị Võ Văn Kiệt (gồm giai đoạn 1 và 2) trên địa bàn quận Bình Thủy đã nêu rõ: Ngành chức năng quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái các cá nhân, cụ thể là vợ chồng ông Sử Quang Thái và bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt; không kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng nhà sai phép, không phép...

Thanh tra thành phố xác định, các cán bộ của quận Bình Thuỷ ưu ái cho ông Sử Quang Thái thực hiện nhiều việc trái với quy định của pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý, quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn quận Bình Thuỷ, ảnh hưởng đến chủ trương chung của UBND TP Cần Thơ.

Cụ thể như để cho ông Thái tiến hành san lấp rạch Mù U trái phép để làm đường đi tại khu vực Bình Nhựt (phường Long Hòa), hình thành nên các khu dân cư tự phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với công tác triển khai, thực hiện Đề án khai thác quỹ đất thành phố (giai đoạn 2017- 2021). Bên cạnh đó, người này còn được cho phép điều chỉnh vị trí đất ODT (đất đô thị), nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TP Cần Thơ đã kết luận: Kiểm điểm rút kinh nghiệm 5 cá nhân tại phường Long Hòa; kiểm điểm, kỷ luật khiển trách 3 cá nhân thuộc Phòng TNMT; kỷ luật bằng hình thức khiển trách 8 cá nhân, kiểm điểm rút kinh nghiệm 1 cá nhân thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai quận; kiểm điểm rút kinh nghiệm 7 cá nhân thuộc Phòng Quản lý đô thị.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết số 353, ngày 19/12/2017 đã có bài phản ánh tại quận Bình Thuỷ, “Cần Thơ: Xây dựng trái phép nhiều năm không xử lý được”. Tuyến đường Tỉnh lộ 918 (nay có tên Bùi Hữu Nghĩa) ở quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ với chiều dài trên 200m mà có đến hơn 24 trường hợp xây dựng nhà cửa trái phép vi phạm lộ giới, lấn chiếm kênh rạch công cộng…

Lực lượng quản lý trật tự đô thị quận Bình Thủy đã tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời buộc tháo dỡ các công trình vi phạm trả lại hiện trạng ban đầu, nhưng nhiều năm vẫn không xử lý được. Cách giải quyết của quận như “bắt cóc bỏ dĩa” khiến người dân và lãnh đạo thành phố không đồng tình.

Sau khi Báo Đại Đoàn Kết phản ánh, đến ngày 16/3/2018, Văn phòng Báo Đại Đoàn Kết tại TP Cần Thơ nhận được công văn số 713/UBND-XDCB của UBND quận Bình Thuỷ, thông báo về việc đề xuất xử lý các công trình xây dựng trái phép, vi phạm quy hoạch lộ giới đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ.

Theo đó, công văn của quận Bình Thuỷ cho biết đã chỉ đạo phường Long Tuyền phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến các công trình xây dựng không phép, vi phạm quy hoạch lộ giới đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Long Tuyền…

UBND quận Bình Thuỷ cũng đề nghị UBND phường Long Tuyền đề xuất hướng xử lý cụ thể từng trường hợp, báo cáo kết quả thực hiện về Phòng Quản lý đô thị và UBND quận trong tháng 4 năm 2018. Tuy nhiên đến nay đã là tháng 10/2018 nhưng khu vực này vẫn không thấy xử lý gì. Đã nhiều lần Báo Đại Đoàn Kết liên hệ với UBND quận Bình Thuỷ nhưng không nhận được câu trả lời.

Tác giả: Quốc Trung

Nguồn tin: Báo Đại đoàn kết

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP