Giáo dục

Vụ chuyển học sinh để trường lên chuẩn quốc gia: Nhà trường lùi lộ trình

Sáng 28/6, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã họp với lãnh đạo Trường tiểu học Hoàng Liệt cùng một số phòng ban, thống nhất không điều chuyển học sinh, giữ nguyên việc tuyển sinh năm học 2022-2023 như năm cũ.

Liên quan đến vụ việc hàng trăm học sinh phải chuyển trường sang tuyến khác để chuẩn bị cho việc nhà trường sắp lên chuẩn quốc gia, trao đổi với PV Dân trí ngày 29/6, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt cho biết, việc phân tuyến học sinh từ Trường Tiểu học Hoàng Liệt sang Trường Tiểu học Chu Văn An là môi trường tốt.

Bên cạnh đó, do diện tích nhà trường chưa đầy 4.000m2 nên việc phân tuyến giúp giảm sĩ số của trường. Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, nhà trường đã thông báo về việc phân tuyến.

Tuy nhiên, ngay sau khi có thông tin xôn xao của phụ huynh, nhà trường đã mời cha mẹ học sinh tất cả các khối lớp họp và thông báo tạm dừng việc chuyển tuyến học sinh sang trường khác.

Văn bản điều chuyển học sinh của Trường tiểu học Hoàng Liệt (Ảnh: T. Dũng).

Đồng thời, nhà trường cũng tham khảo ý kiến của phụ huynh và có công văn gửi Quận Hoàng Mai với 3 ý:

Thứ nhất đồng ý để các học sinh thuộc diện phải phân tuyến trước đây được ở lại trường.

Thứ hai, với những học sinh lớp 2, 3, 4, 5 hiện đang học ở trường năm học 2022-2023 nếu có nhu cầu chuyển sang Trường tiểu học Chu Văn An bên cạnh thì đề nghị Quận chỉ đạo và tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh được chuyển trường.

Thứ 3, mặc dù không có trong văn bản nhưng nhà trường cũng đưa ra với mong muốn nhận được sự chia sẻ và đồng thuận của phụ huynh học sinh: Nếu học sinh ở lại trường, các em sẽ học 8 buổi thay vì 10 buổi theo dự kiến vì cơ sở vật chất khó khăn.

"Văn bản này đã được chúng tôi gửi đến UBND quận Hoàng Mai. Sáng 28/6, quận đã tổ chức họp với lãnh đạo nhà trường cùng một số phòng ban, thống nhất theo tờ trình, giữ nguyên việc tuyển sinh năm học 2022-2023 như năm cũ", bà Hạnh nói.

Cũng theo hiệu trưởng này, lộ trình lên chuẩn quốc gia của trường kéo dài trong vòng 5 năm và 2022 là năm cuối của lộ trình 5 năm ấy.

Mặc dù vậy, việc phân tuyến thời điểm này chưa hợp lý nên nhà trường sẽ tiếp tục lùi lộ trình này để tiếp tục phấn đấu đến khi đủ điều kiện, đồng thời ưu tiên sự ổn định cho phụ huynh học sinh.

Nguồn tin của Dân trí, ngày 28/6, UBND quận Hoàng Mai đã có công văn về việc tạm dừng điều chuyển học sinh Trường tiểu học Hoàng Liệt.
Theo đó, UBND quận chỉ đạo tạm dừng phương án điều chỉnh học sinh năm học 2022-2023 đối với các khối lớp 2,3,4,5 khu vực HH3 Linh Đàm đang học tại Trường tiểu học Hoàng Liệt sang Trường tiểu học Chu Văn An.

Giao phòng GD-ĐT phối hợp với UBND phường Hoàng Liệt và các trường rà soát, nghiên cứu phương án, lộ trình xây dựng Trường đạt chuẩn quốc gia đối với Trường tiểu học Hoàng Liệt, báo cáo UBND quận Hoàng Mai trước ngày 8/7/2022.

Như Dân trí phản ánh trước đó, hàng trăm phụ huynh đại diện cho hơn 300 con em học sinh từ lớp 1- lớp 5 đang theo học tại Trường tiểu học Hoàng Liệt đã đến trường, yêu cầu đối thoại với BGH về việc tại sao bắt con em chuyển tuyến sang trường khác khi nhà trường chưa hề có bàn bạc hay thông báo với phụ huynh.

Theo Hiệu trưởng nhà trường, việc phân tuyến đã được giao cho giáo viên chủ nhiệm thông báo trong cuộc họp phụ huynh trước đây, đồng thời nhà trường đã dán thông báo về việc phân tuyến học sinh tại cổng trường.

Tuy nhiên, phụ huynh phản đối thông tin này và cho biết, các gia đình không hề nắm được thông tin con em mình bị chuyển trường.

Trao đổi với PV Dân trí , ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết, việc trường lên chuẩn quốc gia là mục tiêu rất tốt, để con em được học tập, bồi dưỡng trong môi trường có cơ sở vật chất tốt hơn.

Quận rất quan tâm và ủng hộ nhà trường nhưng cách làm như hiện nay của nhà trường chưa đúng, còn nóng vội.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP