Xã hội

Uống nhầm thuốc chống trầm cảm, 3 chị em ruột nguy kịch

Sau khi uống nhầm thuốc chống trầm cảm của người lớn, 3 chị em ruột gồm 2 bé gái và 1 bé trai rơi vào tình trạng hôn mê, co giật, trong đó bé út xuất hiện ngừng tim, ngừng thở…

Một trong 3 trẻ tại thời điểm được cấp cứu tại bệnh viện

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, viện này vừa cấp cứu điều trị thành công cho 3 chị em bị ngộ độc thuốc chống trầm cảm, dưới sự hỗ trợ từ các bác sĩ của Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các bệnh nhân gồm ba chị em ruột là: bé gái N.T.H.P. (13 tuổi), em gái N.H.A. (8 tuổi), em trai là N.G.B. (6 tuổi), ở Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Trước đó, trưa 8-1, trong lúc chơi đùa ở nhà với nhau, 3 chị em không may uống nhầm thuốc điều trị bệnh trầm cảm của người lớn trong nhà. Khi người thân phát hiện thì các em đều đã rơi vào hôn mê, co giật. Ngay lập tức, 3 em được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Hai cháu gái là N.H.A và cháu N.T.H.P vào viện trong tình trạng suy hô hấp, co giật, hôn mê, bé trai N.G.B. khi vào viện đã ngừng hô hấp, tuần hoàn. Sau khi được cấp cứu, bé tuần hoàn trở lại. Cả 3 bệnh nhi được đặt ống nội khí quản, rửa dạ dày, dùng than hoạt tính ngay tại khoa Cấp cứu.

Xác định nguy cơ tử vong của cả 3 trẻ rất cao, ngay trong đêm, các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa, liên viện tới các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và Trung tâm Chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), thống nhất phác đồ điều trị.

Do tình trạng bệnh nhi quá nặng, nguy cơ tử vong ngay trên đường cấp cứu nếu chuyển ra Hà Nội là rất cao, các bác sĩ quyết định không thể chuyển tuyến. Ba trẻ được điều trị tích cực thở máy, kiềm hóa máu và nước tiểu.

Với trường hợp bé trai có xuất hiện rối loạn nhịp rung thất, bác sĩ phải tiến hành sốc điện chuyển nhịp nhiều lần và duy trì thuốc chống loạn nhịp.

Sau 8 ngày điều trị, 2 bé gái tình trạng cải thiện. Đến ngày 25-1, bệnh nhân nặng nhất là cháu N.G.B. được rút ống nội khí quản, không còn rối loạn nhịp. Hiện cả 3 chị em đều đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ Khoa Hồi sức Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, 3 bé uống nhầm amitriptyline - loại thuốc chống trầm cảm ba vòng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, thuốc có liều độc nguy hiểm khi hàm lượng vượt quá 10mg/kg do tác dụng độc trên tim mạch và hệ thần kinh trung ương gây ra các biến chứng nặng nề.

Tác giả: Duy Tiến

Nguồn tin: anninhthudo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP