Thế giới

Triều Tiên diễn tập tấn công hạt nhân

KCNA đưa tin, Triền Tiên vừa thực hiện vụ phóng tên lửa và ngư lôi mô phỏng đòn tấn công hạt nhân.

Theo KCNA, trong cuộc tập trận mô phỏng tấn công hạt nhân chiến thuật diễn ra hôm 27/3, tên lửa đã kích nổ một đầu đạn hạt nhân ở độ cao 500 m. Vụ phóng diễn ra ngoài khơi Kim Chaek, tỉnh Bắc Hamgyong.

Triều Tiên đang thực hiện đợt diễn tập mô phỏng tấn công hạt nhân kéo dài 3 ngày, từ 25-27/3.

Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Cùng ngày, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát chương trình hạt nhân và kiểm tra đợt thử nghiệm công nghệ kích hoạt. Ông tuyên bố Bình Nhưỡng cần sẵn sàng sử dụng vũ khí nguyên tử bất cứ lúc nào, đồng thời kêu gọi tăng cường sản lượng vật liệu hạt nhân cấp độ vũ khí để mở rộng đáng kể kho khí tài của nước này.

Quân đội Hàn Quốc hôm 27/3 cho hay, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Hai tên lửa đó đã bay khoảng 370 km trước khi lao xuống biển.

Cũng theo quân đội Hàn Quốc, máy bay không người lái tấn công hạt nhân dưới nước của Triều Tiên đã di chuyển trong 41 giờ 27 phút, và đầu đạn thử nghiệm của nó đã được kích nổ dưới nước vào sáng 27/3.

Vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên diễn ra vài giờ trước khi tàu sân bay Mỹ USS Nimitz tập trận với một số tàu chiến Hàn Quốc ở vùng biển quốc tế phía nam đảo Jeju. Hôm 28/3, tàu USS Nimitz cùng một số tàu chiến Mỹ sẽ ghé thăm cảng ở TP.Busan.

Triều Tiên xem các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn Quốc là cuộc diễn tập chiến tranh và có thể đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên lún sâu hơn vào vòng xoáy căng thẳng. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo không có gì đảm bảo rằng sẽ không có xung đột nóng nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục các hành động khiêu khích quân sự.

Triều Tiên tiến hành 6 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006. Vụ thử hạt nhân gần đây nhất của nước này là vào năm 2017. Trong những năm gần đây, Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo và tên lửa liên lục địa, chỉ riêng năm ngoái nước này phóng hơn 60 tên lửa.

Báo cáo "Đánh giá mối đe dọa năm 2023" mới đây của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng tiếp tục cho thử tên lửa mang đầu đạn hạt nhân trong thời gian tới.

Tác giả: KÔNG ANH

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP