Pháp luật

Triệt phá ổ “tín dụng đen” do hai thanh niên 9X cầm đầu

Ngày 7-4, CAQ Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng ngoại tỉnh có hành vi cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố với lãi suất vay “cắt cổ”. Các đối tượng này thường xuyên thay đổi địa bàn, cách thức hoạt động và luôn luôn cảnh giác với lực lượng chức năng khiến việc điều tra và thu thập tài liệu gặp nhiều khó khăn.

Nguyễn Hữu Phúc và Nguyễn Tiến Tuấn đang bị tạm giữ hình sự.

Qua công tác trinh sát, quản lý địa bàn, Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) CAQ Hải Châu phát hiện khoảng từ tháng 1-2019 xuất hiện hai đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động “tín dụng đen” thường xuyên xuất hiện để cho vay, thu tiền từ các con nợ. Để có căn cứ đấu tranh, làm rõ hành vi của nhóm đối tượng này, Đội CSHS đã báo cáo lãnh đạo CAQ lên kế hoạch trinh sát, theo dõi và thu thập chứng cứ, hồ sơ. Đến 18 giờ ngày 4-4, khi hai đối tượng đang nhận tiền từ con nợ tại một ngôi nhà trên đường Lê Đình Dương thì bất ngờ bị lực lượng Công an ập vào bắt quả tang.

Hai đối tượng khai tên Nguyễn Hữu Phúc (1991) và Nguyễn Tiến Tuấn (1996), cùng ở Hà Nội và đang thuê nhà ở tại đường Hoàng Đức Lương, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đến địa bàn Đà Nẵng hoạt động cho vay nặng lãi từ tháng 3-2018. Phương thức “quảng cáo” dịch vụ của các đối tượng này là “đầu tư” lập ra một trang web riêng với tên miền dễ nhớ là “vaytiendanang.top”. Với địa chỉ này, khi ai túng thiếu thì tìm kiếm trên google là có thể dễ dàng tìm thấy. Trên trang web, các đối tượng đưa ra nhiều hình thức vay như trả góp theo ngày, lãi đứng (2 hoặc 5 ngày trả một lần) hoặc sẽ lấy tiền lãi và ghi công khai số điện thoại, khi con nợ cần tiền thì liên lạc để thỏa thuận với mức lãi suất từ 15% - 20% một tháng. Sau khi giao kèo sơ bộ, nắm thông tin của người muốn vay thì đích thân Phúc và Tuấn sẽ đến kiểm tra thực tế nhà ở, cửa hàng, công ty... và giữ lại hoặc chụp các giấy tờ có giá trị làm căn cứ đòi nợ. Hàng ngày, 2 chủ nợ 9X này sẽ chủ động liên lạc qua điện để các con nợ đến nộp tiền. Bằng cách thức đó, hơn 60 lượt người ở các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ... đã “dính” vào tổ chức “tín dụng đen” do Phúc và Tuấn cầm đầu với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Một số công cụ đi đòi nợ được công an thu giữ.

Tiến hành khám xét nơi ở của hai đối tượng, CAQ Hải Châu đã thu giữ số tiền 79 triệu đồng liên quan đến việc cho vay và trả lãi, ô-tô nhãn hiệu Mazda 3 BKS 30F-223.3x, xe máy Honda SH dùng để đi đòi nợ và là tài sản mua được từ lợi nhuận cho vay. Công an cũng thu giữ 4 gậy sắt, 2 bình sơn xịt, 4 ổ khóa được các đối tượng khai dùng làm công cụ đi đòi nợ và gây sức ép khi con nợ không trả tiền. Bên trong két sắt tại phòng ở, Công an thu giữ nhiều giấy tờ của người vay viết hoặc thế chấp để vay nợ, được biến tướng bằng cách viết giấy cọc thuê nhà, thuê xe...

Thiếu tá Phan Minh Viên - Đội CSHS CAQ Hải Châu cho biết, mặc dù còn trẻ nhưng hai đối tượng rất tinh vi và già dặn trong tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi. Cả hai thường xuyên thay đổi địa bàn, nơi ở, phương thức thủ đoạn và rất cảnh giác nên trinh sát phải theo dõi thời gian dài mới đủ tài liệu, chứng cứ để bắt giữ. “Đặc biệt, địa điểm để nhận tiền nợ không cố định, các đối tượng sẽ liên lạc qua điện thoại thông báo địa điểm để các con nợ đến trả tiền và thay đổi liên tục”, Thiếu tá Phan Minh Viên chia sẻ thêm.

Tác giả: THÀNH LUÂN

Nguồn tin: Báo Công an TP Đà Nẵng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP