Rau đay, rau vặt... hút các bà nội trợ ngày nắng nóng nên có xu hướng tăng giá
Tại chợ Thị trấn Quán Hành, rau muống, rau mùng tơi, rau đay có giá từ 2.500 – 5.000 đồng/ mớ; rau ngót 5.000 đồng/mớ, bí xanh 10. 000 đồng/kg, mướp đắng, cà pháo, cà dừa 10 nghìn - 12 nghìn đồng/kg… Chị Cao Thị Hải Long - xóm 17 xã Nghi Trung (Nghi Lộc) chia sẻ: Thời tiết nóng nực nên ăn uống không ngon miệng, tôi thường đổi món cho gia đình bằng những món canh như: Rau muống ăn cùng dưa cà pháo, canh riêu cua, canh ngao nấu rau đay, mùng tơi hay tôm tươi nấu bầu thì ai cũng thích ăn. Tuy nhiên, để mua được đồ ngon thì phải đi chợ sớm, có hôm ra chợ muộn một chút là các loại rau ngon cũng không còn…”.
Trai, hến là thực phẩm được lựa chọn để nấu kèm với rau vặt, mùng tơi, rau đay
Do thị trường tiêu thụ mạnh, giá lại cao nên nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Nghi Lộc cũng tranh thủ trồng, chăm sóc vườn rau của gia đình mình. Vừa là để cung cấp cho thị trường cũng vừa tự phục vụ cho gia đình. Chị Đặng Thị Nhàn – Khối 6 thị trấn Quán Hành – Nghi Lộc cho biết: “Những ngày gần đây, nhu cầu thị trường lớn, tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, rau khó trồng hơn, giá tất cả các loại rau củ đều tăng hơn trước từ 2 lần. Nhà tôi trồng chủ yếu là rau dền, rau muống, trước chỉ 2-3 nghìn đồng/kg nay tăng lên 5-6 nghìn đồng/kg mà không có bán”.
Nông dân tích cực chăm sóc rau để đủ cung cấp cho thị trường
Cùng với mặt hàng rau, củ thì xu hướng lựa chọn thực phẩm những ngày nắng nóng của nhiều bà nội trợ là thay thịt bằng các mặt hàng như: cua, cá, ngao, hến. Bà Nguyễn Thị Châu – xóm 14 xã Nghi Thuận - một người chuyên buôn cua, trai, hến cung cấp cho các chợ Thị trấn Quán Hành cho biết: Hiện mỗi ngày chị bán được 10 đến 20 kg cua, trai, hến mỗi loại. Trước đây, giá cua chỉ 50 – 60 nghìn đồng/kg thì nay đã lên 80 nghìn, có lúc đến 100 nghìn đồng/kg; trai, hến trước chỉ 5 – 6 nghìn đồng/kg thì nay tăng lên 10 -15 nghìn đồng/kg, có những hôm người mua đông nên cháy hàng.
Ăn theo thời tiết nắng nóng, mặt hàng thực phẩm giải nhiệt được dịp “đắt như tôm tươi”. Tuy nhiên, khi lựa chọn thực phẩm nhiều người tiêu dùng vẫn có tâm lý e ngại vì khó phân biệt được thưc phẩm nào sạch và an toàn mà chỉ chọn mua theo cảm tính. Không ít những trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn phải rau, quả còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thịt, cá, tôm, cua nhiễm hóa chất gây hại. Bởi vậy, người tiêu dùng cần cẩn trọng, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Tác giả bài viết: Hồng Vinh